Kbang đẩy mạnh các chính sách an sinh xã hội trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Kbang đẩy mạnh các chính sách an sinh xã hội  trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

     Trong các hoạt động tổ chức mừng xuân Mậu Tuất 2018, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện chỉ đạo và triển khai thực hiện là công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo ai cũng có một cái tết no ấm, vui vẻ và hạnh phúc.

     Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là một việc làm thường xuyên của huyện, nhất là vào các dịp Lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, nhằm ghi nhớ công lao to lớn của các thương binh, gia đình có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Để thực hiện chính sách người có công được chu đáo, trang trọng, huyện đã chỉ đạo thực hiện công tác chi trả chế độ chính sách cho người có công đảm bảo kịp thời, đúng chế độ. Huyện đã thực hiện chi trả kịp thời cho 905 đối tượng với kinh phí chi thường xuyên hàng tháng trên 1,7 tỷ đồng. Căn cứ Quyết định số 47/QĐ-CTN ngày 15/01/2018 của Chủ tịch nước về tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018,  huyện đã rà soát và cấp quà tết cho 889 đối tượng với kinh phí 179.800.000 đồng; đồng thời tổ chức cấp quà tết của Tỉnh cho 929 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, định mức 150.000 đồng/người với kinh phí trên 139 triệu đồng; đảm bảo mọi đối tượng chính sách ai cũng được nhận quà của Chủ tịch nước và của Tỉnh trước tết Nguyên đán 2018. Tiếp nhận 17 suất quà (mỗi suất trị giá 700.000 đồng) của tỉnh để tặng cho 17 đối tượng chính sách tiêu biểu do các địa phương lựa chọn, trong đó lãnh đạo tỉnh trực tiếp thăm và tặng quà cho 5 đối tượng, còn 12 đối tượng Tỉnh ủy quyền cho lãnh đạo huyện và xã đến thăm và tặng quà. Để công tác thăm hỏi, tặng quà chúc tết các gia đình người có công với cách mạng được chủ động, huyện đã sớm xây dựng kế hoạch, phân công 15 đoàn các công tác trong đó có 13 đoàn trực tiếp đến các địa phương thăm, tặng quà các đối tượng chính sách. Về cấp huyện đã chọn 100 người có công tiêu biểu để thăm, tặng quà và 14 hội viên Cựu tù Chính trị huyện, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng xét chọn và tổ chức thăm, tặng quà tết các gia đình có công với cách mạng; kịp thời động viên tinh thần các gia đình chính sách.
 
Untitled.jpg
Hình: Đ/c Chủ tịch UBND huyện thăm, tặng quà và chúc tết gia đình chính sách tại xã Đông
 
      Với quyết tâm sẽ không còn đối tượng chính sách, người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, phấn đấu cơ bản xóa nhà tạm, dột nát cho người có công trong năm 2017, công tác vận động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách tiếp tục được triển khai. Đến nay huyện đã xã hội hóa thực hiện xây mới và sửa chữa 72 ngôi nhà cho người có công (xây mới: 71, sửa chữa: 01), với kinh phí thực hiện hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện là 3,6 tỷ đồng và kinh phi đóng góp, hỗ trợ ngày công của gia đình, dòng họ và các tổ chức chính trị-xã hội địa phương khoảng gần 1 tỷ đồng. Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2017, huyện đã hoàn thành, bàn giao 04 ngôi nhà tình nghĩa do Ngân hàng TMCP Á Châu ACB hỗ trợ cho các gia đình đưa vào sử dụng, quản lý. Căn cứ nguồn kinh phí phân bổ của tỉnh, UBND huyện đã đề nghị các Sở, ngành của tỉnh tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, phân bổ kinh phí 1.140 triệu đồng để chi trả cho 36 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong khi chờ ngân sách nhà nước, do nhà xuống cấp các hộ đã tự bỏ kinh phí để xây dựng nhà ở, trong đó xây mới 21 hộ và sửa chữa là 15 hộ. Việc xã hội hóa công tác xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng là hoạt động nổi bật trong công tác an sinh xã hội có ý nghĩa chính trị sâu sắc của huyện, giúp cho các hộ người có công có được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, ổn định về đời sống, vui vẻ về tinh thần.

     Công tác chỉnh trang, sửa chữa công trình ghi công liệt sĩ được huyện quan tâm trong đợt tết Nguyên đán. Huyện đã chủ động trích kinh phí để thực hiện việc sơn sửa, vệ sinh môi trường, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, quét dọn các hạng mục trong khuôn viên Nghĩa trang và Đền tưởng niệm, duy trì thắp điện vào ban đêm, làm đẹp cảnh quan môi trường khu vực Đền tưởng niệm. Xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ viếng các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ và Lễ dâng hương tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Ka Nak vào sáng thứ ba ngày 12/02/2018 (nhằm ngày 27 tháng chạp năm Đinh Dậu). Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 

     Đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, huyện kịp thời thực hiện chế độ chi trả trợ cấp thường xuyên cho 1.229 người với kinh phí chi trả hàng tháng trên 469 triệu đồng; lập danh sách và cấp quà tết của Tỉnh cho đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo định mức 120.000 đồng/người với kinh phí gần 150 triệu đồng. Thực hiện in, cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 kịp thời cho các đối tượng người có công với cách mạng và chính sách xã hội, người nghèo, cận nghèo. Đến nay, đã in và cấp phát thẻ cho các đối tượng là người có công 889 thẻ, người cao tuổi: 335 thẻ, bảo trợ xã hội: 253 thẻ, cựu chiến binh: 227 thẻ, hộ nghèo 7.497 thẻ, cận nghèo 1.898 thẻ, hộ dân tộc thiểu số gần 19.000 thẻ. Với tinh thần“không để một hộ dân nào bị đói”, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, thống kê các gia đình có nguy cơ đói tết và đói giáp hạt năm 2018 để hỗ trợ, đảm bảo mọi người dân trên địa bàn huyện được đón Tết cổ truyền no ấm, vui vẻ. Kết quả nhu cầu hỗ trợ gạo cứu đói tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là 642 hộ, 1.877 khẩu với  28.155 kg và thiếu đói trong đợt giáp hạt đầu năm 2018 là 585 hộ, 1.805 khẩu với 49.815 kg. Trên cơ sở đó, UBND huyện chỉ đạo các địa phương sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để mua và cấp cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018, riêng đói giáp hạt đề nghị Trung ương hỗ trợ. Đến nay, các xã, thị trấn đã hoàn thành việc cấp phát gạo Tết cho nhân dân. Từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Tỉnh dự kiến phân bổ cho huyện 27.900 kg gạo để hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng do bão Damrey (cơn bão số 12) và thiên tai năm 2017, huyện đã phân bổ cho 9 xã, thị trấn có ảnh hưởng và bị thiệt hại từ cơn bão số 12 tiến hành rà soát, lập danh sách hộ bị ảnh hưởng nặng, cần phải hỗ trợ gạo để đề nghị Tỉnh phân bổ theo nhu cầu thực tế của địa phương. Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và cấp phát 140.700 tấn gạo cho các trường học theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP. Đến nay, các xã, thị trấn hoàn thành việc chi hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo năm 2017 gồm 3.508 hộ với 2.062 triệu đồng; tiền điện cho đối tượng chính sách sử dụng lượng điện không quá 50kw/tháng với 79 hộ, kinh phí 38.500.000 đồng; hoàn thành chi tiền hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam gồm 50 nhà và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam gồm 30 nhà, định mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, tổng kinh phí hỗ trợ của hai Ngân hàng là 4 tỷ đồng.

     Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ và yêu thương; công tác chăm lo tết cho người nghèo, người cao tuổi và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được huyện chú trọng. Nhân dịp xuân 2018, đối với người cao tuổi tròn 90 tuổi (20 người) và tròn 100 tuổi (02 người), ngoài Thiệp mừng thọ và quà mừng của Chủ tịch nước cho mỗi cụ 100 tuổi trị giá 1 triệu đồng, cụ 90 tuổi là 400.000 đồng thì UBND tỉnh cũng tặng quà chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi là 700.000 đồng và huyện cũng chủ động tặng quà cho 16 cụ trên 100 tuổi, mỗi suất 500.000 đồng. Các món quà được lãnh đạo huyện trực tiếp đến thăm hỏi, chúc mừng, động viên tinh thần người cao tuổi. Xây dựng kế hoạch tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với số lượng 100 suất, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đẩy mạnh công tác an sinh cho các đối tượng chính sách nhân dịp tết Nguyên đán. Với kinh phí 25 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng cho 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 12, mỗi hộ 500.000 đồng; Phòng dân tộc trao 110 suất quà cho người có uy tín, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; Hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin cũng đã xây dựng kế hoạch, tặng quà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam của các địa phương. Đặc biệt, công tác an sinh xã hội, chăm lo tết cho người nghèo, đồng bào dan tộc thiểu số của huyện được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện quan tâm chia sẻ. Đến nay, huyện đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các lãnh đạo, cơ quan, doanh nghiệp giúp đỡ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số: quà của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao 60 suất quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Tơ Tung; Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho 10 đối tượng là người mù trên địa bàn huyện; Đoàn Công tác của Công an tỉnh và Trại giam Gia Trung tặng 123 suất quà cho Nhân dân làng Kon Hleng, xã Kon Pne, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho hộ nghèo, gia đình chính sách thuộc 3 xã: Thị trấn, Lơ Ku và Đak Smar; Hội từ thiện Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai khám và tặng 212 suất quà cho nhân dân xã Krong, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Gia Lai tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo thuộc xã Sơn Lang của huyện cùng nhiều phần quà của các tổ chức, cá nhân khác. 
 
Untitled1.jpg

Hình: Lãnh đạo Công an tỉnh trao quà của đồng chí Trương Hòa Bình, 
Phó Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân xã Tơ Tung
 
     Từ nay đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, huyện tiếp tục đón nhận tấm lòng của các nhà từ thiện đến chia sẻ, đem tết về cho Nhân dân trên địa bàn, cùng huyện chia sẻ khó khăn, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội giúp cho người dân nghèo có một mùa xuân ấm áp tình người.
 
Nguyễn Văn Trung - Phòng LĐ-TB&XH

Quay lại