CHUYÊN MỤC

Triển khai chính sách bảo hiểm y tế cho các đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 31/10/2018)
     Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai có 7 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, 7 xã thuộc vùng II và 28 thôn, làng đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 47,86% dân số toàn huyện, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Bahnar; tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm 15,7%, hộ cận nghèo chiếm 15,94%. Đây là những đối tượng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế do nhà nước đóng. Trong thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều biện pháp trong quản lý, cấp phát thẻ và khám chữa bệnh cho người dân thuộc các đối tượng sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách ưu tiên khác góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

     Công tác lập danh sách và in, cấp phát thẻ nhằm đảm bảo mọi đối tượng có thẻ BHYT được huyện chú trọng chỉ đạo. Để việc in, cấp phát thẻ BHYT kịp thời, ngay sau khi có kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với UBND các xã, thị trấn lập danh sách các đối tượng thụ hưởng; trong đó chú trọng rà soát, phân loại tránh trùng lặp, sai thông tin và bỏ sót đối tượng. Quá trình cấp thẻ yêu cầu phải đảm bảo đến tận tay người dân; khi có thông tin sai lệch, phải được điều chỉnh kịp thời và cấp lại ngay đối tượng. Trong năm 2017, toàn huyện có 57.850 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm 85,43% dân số; trong đó số người dân được ngân sách nhà nước đóng bao hiểm y tế năm 2017 là 44.028 người (chiếm 76,10% tổng số người tham gia bảo hiểm y tế), chiếm chủ yếu là người nghèo và người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn của huyện. Từ đầu năm 2018 đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế là 57.966 người, chiếm 85,66% dân số; trong đó đối tượng được nhà nước đóng là 43.539 người (chiếm 75,11% tổng số người tham gia bảo hiểm y tế).

     Bảo hiểm y tế, nhất là nhóm bảo hiểm y tế cho đối tượng thụ hưởng là người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số thể hiện ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Đặc biệt, trong khi áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 và Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018  thì chính sách thẻ bảo hiểm y tế được triển khai trên địa bàn huyện góp phần quan trọng giảm bớt khó khăn cho người dân. Có thẻ BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả khi không may ốm đau, bệnh tật, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với hộ nghèo và cận nghèo, việc khám, điều trị bệnh tốn hàng chục triệu đồng thì thẻ BHYT giúp san sẻ gánh nặng khi họ không may ốm đau, bệnh tật, nhất là những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị cao, thời gian điều trị kéo dài.
 
kham-benh-tai-tty-te-huyen.jpg

Hình: Người dân tham gia khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện
 
     Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh cũng được quan tâm trong đầu tư cơ sở vật chất, cải cách thủ tục hành chính, đạo đức công vụ. Việc cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong khâu tiếp đón người bệnh, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh; không có sự phân biệt giữa các đối tượng cũng như người bệnh có thẻ BHYT hay người bệnh không có thẻ BHYT được ngành y tế từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được quan tâm triển khai; ngành y tế thực hiện tốt các quy định, chính sách về Luật khám chữa bênh và Luật Bảo hiểm y tế; chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được nâng lên.
 
Le-cat-bang-khanh-thanh-tram-y-te.jpg
Hình: Khánh thành công trình trạm Y tế xã Đông
 từ chương trình an sinh xã hội của Ngân hàng ABBank
 
     Trong năm 2017, có 41.780 lượt người khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện, trong đó đối tượng bảo hiểm y tế là 31.652 lượt, trẻ em là 5.712 lượt. Từ đầu năm 2018 đến nay, có 31.641 lượt người tham gia khám chữa bệnh, trong đó khám khám theo thẻ bảo hiểm y tế là 24.756 lượt và trẻ em là 3.578 lượt. Ngoài ra, huyện cũng thực hiện tốt việc thông tuyến khám, chữa bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, người hưởng chính sách bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số được khám, chữa bệnh thuận lợi ở các cơ sở trong và ngoài địa bàn. Việc triển khai tốt các chính sách BHYT đã góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp giảm gánh nặng chi phí y tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

     Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với nhóm đối tượng do nhà nước đóng còn một số khó khăn. Việc quản lý theo mã thẻ và danh sách theo thứ tự ABC của ngành bảo hiểm xã hội với quản lý hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số của các cơ quan huyện chưa đồng bộ nên gặp nhiều khó khăn trong đối chiếu, rà soát, cấp phát thẻ. Đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số thường có nhiều tên gọi ở các giấy tờ tùy thân (chứng minh dân dân, sổ hộ khẩu, tên thường gọi…); một đối tượng được thụ hưởng nhiều chính sách của bảo hiểm y tế...do đó việc in thẻ trùng, sai thông tin vẫn còn xảy ra.  Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân thiếu bền vững, nhất là với đối tượng người nghèo, cận nghèo, đối tượng sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn có sự biến động khi rà soát theo tiêu chí quy định. Cơ sở vất chất tuy được cải thiện nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài ra còn một số vấn đề bất cập quy định thời gian làm việc, khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính; đường truyền dữ liệu công tác khám-chữa bệnh và thanh toán cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại Trạm y tế thuộc xã Kon Pne không đảm bảo do chưa có kết nối Internet…
 
ban-van-hoa-hdnđ-tinh.jpg

Hình: Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn huyện đánh giá kết quả đạt được và đề xuất chính sách BHYT trên địa bàn huyện
 
     Thời gian tới, ngoài việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có đẩy mạnh truyền thông  tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo của chính sách BHYT, vận động nhân dân tích cực tham gia khám chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện an sinh xã hội và hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHYT trên địa bàn huyện.
Nguyễn Văn Trung - Phòng Lao động - TB&XH

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông