CHUYÊN MỤC

Gia Lai: Hiểm họa qua sông bằng cầu khỉ

(ngày đăng bài: 05/04/2012)
(NLĐO) - Nhiều năm nay, hàng ngàn người dân thuộc các làng Tung, Gút, Prang, Tlăng nhỏ và Tlăng lớn (xã Kroong, huyện Kbang, Gia Lai) bị cô lập trong mùa mưa vì con đường độc đạo qua ngầm sông Ba xây dựng năm 1986 đã bị sập.

Hàng ngày, học sinh Trường THCS bán trú Kroong bất chấp nguy hiểm leo qua cây cầu tạm dài chừng 50m, được làm bằng một cây gỗ bắc qua ngầm sông Ba (dù đang là mùa khô nhưng nước vẫn chảy xiết) để đến lớp. 

Đinh Ngạnh-học sinh lớp 7 than thở đã lớn nhưng vẫn còn sợ khi qua sông. Vào mùa mưa thì không ai dám qua cầu nên đành ở nhà chờ thầy cô sang dạy bù.
Hàng ngày các em học sinh phải đi trên cây cầu khỉ đong đưa lắt lẻo để vượt ngầm sông Ba đến lớp học

Chứng kiến cảnh người dân khiêng từng chiếc xe máy vượt ngầm mới thấy được nỗi cơ cực của hàng ngàn người dân phía Tây ngầm sông Ba mấy chục năm nay. Một cây cầu để dân đi lại thuận tiện có lẽ là mơ ước lớn nhất đối với họ lúc này.

Ông Võ Hùng (trước đây là cán bộ xã Kroong) cho biết: "Hiện tuy đang trong cao điểm mùa khô, song mọi người đi qua ngầm sông Ba đều phải khiêng xe máy, còn mùa mưa thì chịu chết, không thể nào vượt qua được. Vào năm 1986, nhà nước có làm một cái đập tràn để bà con đi lại, nhưng khi vừa làm xong thì bị nước cuốn trôi".

Kể từ đó, cuộc sống của nhân dân vô cùng khó khăn. Nông sản làm ra đều phải bán thấp giá hơn rất nhiều so với các hộ dân bên phía đông ngầm sông Ba, bởi chi phí vận chuyển cao hơn. Nhiều khi nước lớn, tiểu thương không dám vào thu mua, nông sản không được tiêu thụ để lâu bị hỏng hết.
Muốn qua ngầm sông, người dân phải khiêng xe máy

Mới đây, người dân trong xã vô cùng phấn khởi vì UBND tỉnh Gia Lai đầu tư 3 tỉ đồng để làm một con đường vào các làng này, song không hiểu sao dự án đang thi công thì bị đình lại.

Ông Đinh Ních- Chủ tịch UBND xã Kroong cho biết do không có cầu đàng hoàng nên học sinh đi học qua ngầm sông Ba rất nguy hiểm. Biết vậy nhưng chúng tôi cũng đành “chịu chết", chỉ biết động viên phụ huynh đưa đón con em đến trường cho an toàn.

"Xã có hàng nghìn ha mì, bắp, đậu các loại song vì giao thông không thuận lợi nên bà con buộc phải bán với giá rẻ bèo. Sau khi trừ chi phí đầu tư nhiều người còn bị lỗ. Bà con nơi đây rất mong các cấp chính quyền đầu tư xây dựng một cây cầu vượt ngầm sông Ba để cuộc sống bớt khó khăn" - Ông Ních bày tỏ.

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông