Hội thảo thông qua phương án thiết kế sơ bộ: trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử làng kháng chiến Sitơr, xã Tơ Tung, Huyện Kbang

(ngày đăng bài: 04/09/2013)

Chiều ngày 26/8/2013, UBND huyện Kbang tổ chức Hội thảo phương án thiết kế: trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr, xã Tơ Tung, Huyện Kbang. Đến dự Hội thảo có Nhà văn Nguyên Ngọc; lãnh đạo: Sở Xây dựng, Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh; Trưởng phòng Di sản văn hóa, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Sở Văn hóa-TT&DL; Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, Ban Thường trực UBMT TQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; về phía xã có: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND và UBMT TQVN xã Tơ Tung; Bí thư chi bộ, trưởng làng, già làng và trưởng Ban Mặt trận làng Sitơr.

Sau khi nghe Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng Gia Lai thông qua phương án thiết kế sơ bộ: trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr, xã Tơ Tung, Huyện Kbang. Các đại biểu dự Hội thảo đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho phương án thiết kế do đơn vị tư vấn trình bày; đặc biệt ý kiến góp ý của Nhà văn Nguyên Ngọc và Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Vân - Trưởng phòng Di sản văn hóa, Sở Văn hóa-TT&DL.

IMG_2377.jpg

Qua Hội thảo đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ ý kiến góp ý để bổ sung chỉnh sửa cho phù hợp nhằm mang lại mục đích, ý nghĩa, giá trị truyền thống lịch sử khi phục dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr, xã Tơ Tung. Phương án phục dựng, trùng tu, tôn tạo Làng kháng chiến Sitơr sau khi bổ sung, chỉnh sửa phải đảm bảo tương đối chính xác các nội dung chính như: cảnh quan thiên nhiên đặc trưng gắn liền với Làng kháng chiến Sitơr; hàng rào quanh làng; đường vào làng; suối Ktung; hầm chông, bẫy đá, mang cung, chông treo...; một nhà Rông; 7 ngôi nhà sàn để ở kèm theo mỗi nhà có một nhà kho và một chuồng gà...; về chất liệu phải kết hợp chất liệu thật và chất liệu hiện đại (để giả chất liệu thật).
     Trên cơ sở đó đơn vị tư vấn đề xuất danh mục cần phải trùng tu, tôn tạo trong năm 2014 phù hợp với phần kinh phí do tỉnh phân bổ; đồng thời đưa ra kế hoạch, danh mục cần phải đầu tư trùng tu, tôn tạo trong những năm tiếp theo.
     Tại Hội thảo đa số đại biểu đã thống nhất chọn vị trí sau nhà Rông, diện tích gần 3 ha để phục dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang./.

Văn phòng HĐND – UBND huyện

Đăng ký nhận tin: