Tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa huyện Kbang, tỉnh Gia Lai và huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

(ngày đăng bài: 17/06/2013)
Thực hiện Chỉ thị số 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn phá rừng; Nghị định số: 99/2009/NĐ-CP ngày 02/11/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; Thực hiện sự chỉ đạo của UBND 02 tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum; nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh, ngày 12/6/2013, tại trụ sở UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, UBND huyện Kbang và UBND huyện Kon Rẫy đã phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 02 huyện.

Tham dự Hội nghị có Đ/c Nguyễn Văn Nam – Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, Đ/c A Brao Bim – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, Đ/c Phạm Xuân Trường - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Kbang, cùng Đại diện lãnh đạo Hạt kiểm, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự, phòng Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng HĐND-UBND của 02 huyện.
   Tại hội nghị Đ/c A Brao Bim – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy (chủ trì hội nghị) thay mặt 02 địa phương báo cáo tình hình, kết quả phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng theo Quy chế phối hợp đã được ký kết trước đây giữa hai huyện (từ ngày 29/3/2005 đến nay). Theo đó, trong những năm qua, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng giữa 02 địa phương đã thu được những kết quả nhất định, đã phối hợp kiểm tra, truy quét vùng giáp ranh, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý một số trường họp khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực giáp ranh, đặc biệt trong năm 2007 đã phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng một số hộ dân huyện Kbang xâm canh trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc địa bàn huyện Kon Rẫy.
   Để phù hợp với tình hình mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp, Hội nghị đã thông qua dự thảo Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 02 huyện; các ý kiến tham gia của Đại diện UBND, lãnh đạo các ngành chức năng của 02 huyện đều thống nhất cao nội dung dự thảo Quy chế. Thay mặt UBND 02 huyện, Đồng chí Phạm Xuân Trường - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Kbang và Đ/c A Brao Bim – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy đã ký kết Quy chế phối hợp công tác quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 02 huyện.

IMG_1941-(1).JPG

Hình: Đồng chí Phạm Xuân Trường - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Kbang và Đ/c A Brao Bim – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy ký kết Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 02 huyện.

Huyện Kbang và huyện Kon Rẫy có vùng giáp ranh dài khoảng 32 km (gồm xã Kon Pne, xã Đăk Rong - huyện Kbang và xã Đăk Pne - huyện Kon Rẫy), tài nguyên rừng khu vực giáp ranh chủ yếu là rừng giàu, rừng trung bình có trữ lượng lớn với nhiều loại động, thực vật quý hiếm (gồm 06 tiểu khu thuộc lâm phần công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong - huyện Kbang và 08 tiểu khu thuộc lâm phần công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy - huyện Kon Rẫy). Nội dung Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh được ký kết lần này đã nêu rõ nguyên tắc phối hợp giữa 02 bên, trách nhiệm của UBND 02 huyện, cũng như trách nhiệm của các ngành chức năng của mỗi địa phương; đồng thời mỗi năm huyện Kon Rẫy và huyện Kbang sẽ luân phiên chuẩn bị nội dung và chủ trì tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được, chưa làm được theo nội dung Quy chế đã thống nhất giữa 02 huyện. Trong trường hợp có vấn đề phức tạp xảy ra liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh thì 02 huyện tổ chức họp đột xuất để thống nhất biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời.
   Trong 03 huyện giáp ranh với tỉnh bạn, đây là huyện thứ hai huyện Kbang ký kết lại quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh; trước đó, ngày 13/9/2012, huyện Kbang đã phối hợp với huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) tổ chức Hội nghị và đã ký kết Kế hoạch phối hợp công tác đảm bảo an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 02 huyện; bên cạnh đó, lãnh đạo UBND hai huyện Kbang và huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã thống nhất kế hoạch xây dựng và ký kết lại quý chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa hai huyện trong năm 2013 để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay./.

Mã Văn Tình - Văn Phòng HĐND-UBND huyện