CHUYÊN MỤC

UBND huyện Kbang tổ chức cuộc họp thông qua phương án phục dựng, trùng tu, tôn tạo Làng kháng chiến Sitơr

(ngày đăng bài: 14/10/2013)

    Chiều ngày 05/10/2013 UBND huyện tổ chức cuộc họp thông qua hồ sơ thiết kế công trình: trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr – Hạng mục: phục dựng nhà Rông, nhà Sàn, cổng hàng rào và các hạng mục phụ. 

    Trên cơ sở góp ý tại Hội thảo ngày 26/8/2013, đơn vị tư vấn đã tiếp thu, chỉnh sửa và đưa ra phương án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr trong năm 2014 gồm các hạng mục: phục dựng 01 nhà Rông, 07 ngôi nhà Sàn và một số thiết bị bên trong nhà Rông, nhà Sàn; mỗi nhà Sàn có 01 kho lúa, 01 chuồng gà; hàng rào chung quanh làng; đường vào làng; hầm chông, bẫy đá, mang cung, chông treo; trồng cây phục dựng lại cảnh quan thiên nhiên; đền bù giải phóng mặt bằng và một số hạng mục phụ khác.

IMG_2370.jpg

    Về giải pháp xây dựng các hạng mục: nhà Rông, nhà Sàn, kho thóc, chuồng gà kết hợp vật liệu thật truyền thống với vật liệu hiện đại để giả vật liệu truyền thống; trong đó: sàn làm bằng gỗ; vách làm bằng mây, nứa, lồ ô. Đồ dùng trong nhà như: bếp, giàn khói bếp, ghè rượu, bầu nước và một số vật dụng khác trong nhà trang bị hoàn toàn bằng hiện vật thật.
    Đối với cổng, hàng rào chung quanh làng tương đối đơn giản, tự nhiên; cuối làng có cổng phụ, lối thoát; trồng cây cổ thụ, cây Xoài, cây Mít, cây Thiên Tuế trước cổng làng và dọc đường vào làng. Ngoài ra bên trong làng trồng một số cây để phối cảnh như: chuối ớt, cà đắng... và tạo một số vật nuôi: heo, dê...
    Để tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của núi rừng Tây nguyên gắn liền với Làng kháng chiến Sitơr, UBND huyện đã giao trách nhiệm cho BQL các dự án ĐTXDCB huyện phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT và đơn vị tư vấn xác lập hồ sơ, số lượng cây bản địa cần trồng tại khu di tích, tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch để triển khai trong thời gian tới; đồng thời UBND huyện cũng đã giao trách nhiệm cho phòng Văn hoá & Thông tin chủ trì phối hợp với Trung tâm Văn hoá thể thao &Thanh thiếu nhi huyện và các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án quản lý, khai thác sử dụng toàn bộ các hạng mục công trình thuộc Di tích lịch sử Làng kháng chiến Sitơr đã đầu tư, để phục vụ cho tham quan, du lịch và mở các lớp dạy nghề truyền thống của người Ba Na (đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, chỉnh chiêng, đánh cồng chiêng...) và tổ chức cho người ở, sinh hoạt tại Làng kháng chiến Sitơr.
                                                                                                                               Công Giao
                                                    Văn phòng HĐND-UBND huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông