CHUYÊN MỤC

Ủy ban nhân dân huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6”

(ngày đăng bài: 25/06/2014)
       Triển khai thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai và của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tỉnh Gia Lai về việc tổ chức các hoạt động trong “Tháng hành động phòng chống ma túy”. Sáng ngày 26/6/2014, Ủy ban nhân dân huyện Kbang đã tổ chức Lễ phát động “ngày toàn dân phòng chống ma túy” tại xã Sơ Pai, huyện Kbang.

       Dự Lễ phát động có đại diện Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, Thường trực UBND huyện, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo cơ quan thành viên Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân BV ANTQ huyện; Lực lượng Công an huyện; Đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực UBND, UBMTTQ VN và Công an các xã: Tơ Tung, Lơ Ku, xã Đông, thị trấn Kbang. Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Sơ Pai và thị trấn Kbang.
        Tại xã Sơ Pai có đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, UBMTTQ Việt Nam và cán bộ, công chức các ban, ngành, đoàn thể xã; Lực lượng đoàn viên thanh niên; Hội phụ nữ; Hội nông dân; Đại diện Bí thư Chi bộ các thôn, làng; Trưởng các thôn, làng; Trưởng Ban công tác Mặt trận và trưởng các đoàn thể tại các thôn, làng của xã và mỗi thôn, làng đại diện 10 hộ gia đình tham dự Lễ phát động. Đại diện Ban giám hiệu và giáo viên trường Mẫu giáo, trường Tiểu học và trường THCS Chu Văn An xã Sơ Pai; Lực lượng học sinh trường THCS Chu Văn An-xã Sơ Pai.   

untitled-3.JPG
Ảnh: Các lực lượng tham dự buổi Lễ phát động

     Tại buổi Lễ phát động “ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, đồng chí Trần Vĩnh Hương-Chủ tịch UBND huyện Kbang, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện đã có bài phát biểu phát động với nội dung sau:
       Ma túy, hay còn gọi là các chất gây nghiện, có nguồn gốc trong tự nhiên hoặc tổng hợp. Ma túy khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào sẽ gây nên sự ức chế hoặc kích thích hệ thần kinh trung ương, làm thay đổi trạng thái ý thức, trí tuệ, tâm trạng con người; không kiểm soát được hành động. Việc sử dụng một số loại được coi là Ma túy như: thuốc phiện, thuốc lắc, cần sa, cô ca in, Móc phin, Hê rô in đang là một tệ nạn xã hội nguy hiểm của toàn nhân loại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế- xã hội và an ninh trật tự của mỗi quốc gia; nghiêm trọng hơn, ma túy còn là tác nhân chủ yếu thúc đẩy căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS phát triển.
       Xác định ma túy là hiểm họa đối với hòa bình, ổn định và sự bình yên của nhân loại trên toàn cầu, từ năm 1988, Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 26/6 hàng năm làm ngày Quốc tế phòng chống ma túy. Ở nước ta, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều đạo Luật và các văn bản dưới luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy như: Bộ Luật hình sự, Luật phòng chống ma túy. Chính phủ đã phê duyệt chương trình hành động quốc gia phòng, chống ma túy; thành lập Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy; và ngày 13/6/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 93 lấy ngày 26/6 hàng năm là “ngày toàn dân phòng chống ma túy”.
Trong những năm qua, công tác phòng chống ma túy đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Gia Lai và huyện Kbang chúng ta nói riêng. Tuy nhiên, tệ nạn ma túy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng và là một trong những nguyên nhân cơ bản làm phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
       Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện nay có 901 đối tượng có liên quan đến ma túy (giảm 108 đối tượng so với cuối năm 2013); trong đó, có 282 đối tượng vận chuyển, mua bán và tổ chức sử dụng ma túy; có 619 đối tượng nghiện ma túy; Theo số liệu báo cáo của cơ quan Công an huyện, hiện nay trên địa bàn huyện chúng ta có 28 đối tượng liên quan đến ma túy. Trong đó, có 02 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, 01 đối tượng vừa nghiện, vừa mua bán trái phép và 21 người nghiện, tập trung ở các địa bàn như: xã Sơ Pai 12 đối tượng, thị trấn Kbang 07 đối tượng, xã Lơ Ku 03 đối tượng, xã Tơ Tung 02 đối tượng, xã Đông 01 đối tượng và tại nhà tạm giữ Công an huyện 03 đối tượng. Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 đã đấu tranh, triệt phá, bắt giữ và xử lý theo quy định 02 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại xã Tơ Tung và thị trấn Kbang, đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử 02 vụ, 04 đối tượng.   
       Với những số liệu thống kê về ma túy nêu trên cho thấy, số đối tượng có liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy ngày càng tăng, có diễn biến phức tạp hơn. Tại buổi lễ phát động ngày toàn dân phòng, chống ma túy hôm nay, tôi tha thiết kêu gọi và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, các bạn đoàn viên thanh niên và các cháu học sinh cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

untitled-4.JPG
Ảnh: Đ/c Chủ tịch UBND huyện Kbang phát động tại buổi Lễ

       Một là: Cấp ủy, chính quyền các địa phương; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tập trung chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt đối với công tác phòng, chống ma túy; đưa nội dung này vào chương trình hoạt động, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền bằng việc cụ thể hóa thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với từng đơn vị, địa phương. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy. Coi kết quả thực hiện nhiệm vụ này ở các cơ quan, đơn vị là một tiêu chí để bình xét các danh hiệu thi đua, phân loại tổ chức Đảng, Chính quyền và khen thưởng hàng năm.
       Hai là: Công an huyện và các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tện nạn xã hội huyện tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống ma túy; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện Luật phòng chống ma túy. Đồng thời, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Kịp thời ngăn chặn, phát hiện bắt giữ tội phạm về ma túy; xóa bỏ triệt để các tổ chức, tụ điểm, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Tiếp tục triển khai kế hoạch liên tịch toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện, dạy nghề, tạo việc làm sau cai nghiện để đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.
       Ba là: Các đơn vị trường học phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và xây dựng lối sống lành mạnh cho học sinh thông qua các buổi học ngoại khóa; phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương để quản lý, giáo dục học sinh về phòng chống ma túy, không để các em lang thang, bỏ học để các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường ma túy. Vận động học sinh tích cực phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi liên quan đến ma túy, kiên quyết không để ma túy xâm nhập học đường.
       Bốn là: Mặt trận TQVN huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Huyện đoàn và các tổ chức thành viên khác thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên nhằm nâng cao nhận thức, tác hại của ma túy để chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy. Xây dựng chương trình hành động, tổ chức phát động phong trào toàn dân phòng chống ma túy, phòng chống tệ nạn xã hội gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tổ chức thực hiện các hình thức cam kết thi đua xây dựng gia đình, khu dân cư, thôn, làng, cơ quan, đơn vị không có ma túy.
Huyện đoàn chủ động phối hợp với Công an huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03/2010/NQLT giữa Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Công an về phối hợp phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2010-2015, phát động phong trào thanh niên, học sinh tham gia phong trào phòng chống ma túy tại các địa bàn dân cư. Xây dựng các đội tuyên truyền viên phòng chống tệ nạn xã hội và xây dựng mô hình cảm hóa, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên đăng ký và cam kết không buôn bán, tàng trữ và sử dụng chất ma túy.
       Năm là: Đối với các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư thôn, làng, tổ dân phố thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố tổ tự quản đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư; kịp thời phát hiện, quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng thanh thiếu niên hư, đối tượng nghiện ma túy; giúp đỡ, vận động đối tượng tham gia cai nghiện, sau khi cai nghiện trở về gia đình để đối tượng sớm tái hòa nhập cộng đồng. Phát động mạnh mẽ toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, xóa bỏ ma túy ở khu dân cư, xây dựng địa bàn trong sạch, vững mạnh toàn diện.
       - Phòng chống tệ nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội!
       - Không thử ma túy, dù chỉ một lần!
       - Vì tương lai tươi đẹp hãy tích cực tham gia phòng chống ma túy!
       Với những khẩu hiệu này, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tôi tin tưởng rằng công tác phòng chống ma túy sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng kinh tế-xã hội huyện nhà ngày càng phát triển, đồng thời tiến tới đẩy lùi và xây dựng huyện Kbang không có ma túy.
      Sau nội dung Lễ phát động, đã có bài hưởng ứng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơ Pai; hưởng ứng của Huyện đoàn Kbang, của Hội liên hiệp phụ nữ huyện và phát biểu hưởng ứng của Ban giám hiệu trường THCS Chu Văn An-xã Sơ Pai. Các bài phát biểu hưởng ứng đều thể hiệu quyết tâm cao, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và vận động đoàn viên, hội viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống ma túy./.
 
Duy Kiên - Văn phòng HĐND-UBND huyện
           
                                                                                                                     

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông