CHUYÊN MỤC

Chốn tiên cảnh K'Bang, Gia Lai

(ngày đăng bài: 12/04/2018)

        Những quần thể thác nước tuôn trào, những điệu múa xoan của cô thiếu nữ đôi mươi, những tấm vải thổ cẩm sặc sỡ, hút ánh nhìn, những chiếc cầu bắc qua đôi bờ lãng mạn..., tất cả như hội tụ về huyện K'Bang của tỉnh Gia Lai.


                   scan0001.jpg
  Chủ tịch huyện K'Bang - Võ Văn Phán tự hào rằng, K'Bang được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thác nước hùng vỹ. Những đoàn du khách đến đây, họ choáng ngợp trước những cảnh đẹp của nhiều thác nước tựa tranh vẽ.

Thac-50-Khu-Bao-Ton-01.jpg
Thác K50 (Khu bảo tồn Kon Chư Răng) Thác H'Mui (huyện K'Bang)  

Thac-Toc-Tien-Tren-D.jpg
Thác tóc tiên trên dòng sông Côn (huyện K'Bang)

Thac-Daclop-Tren-Don.jpg
Thác Đắk Lốp trên dòng sông Ba (huyện K'Bang)

Thac-Takaylung.jpg
Thác Takaylung (huyện K'Bang)

Thac-Nuoc-Dakrong.jpg
Thác nước Đắc Krong (huyện K'Bang)

Thac-Kon-Loc-2.jpg
Thác Kon Lốc 2 (huyện K'Bang)

Hoi-Cong-Chieng.jpg
Lễ hội cồng chiêng của người bản xứ trên đất K'Bang.

Ban-Sac-Truyen-Thong.jpg
Bản sắc văn hóa truyền thống của huyện K'Bang.

Le-Vao-Mua.jpg
Lễ vào mùa Nhịp chày trên buôn.

DET-THO-CAM-A.jpg
Nét truyền thống đậm chất bản địa.

Det-Tho-Cam.jpg
Cô thiếu nữ K'Bang dệt thổ cẩm.

Thang-Ba-Tren-Tay-Ng.jpg
Tháng Ba mùa lễ hội của người Tây Nguyên. 

   Cau-Moi.jpg
Cầu mới lãng mạn chiều hoàng hôn ở K'Bang. 

Nha-Luu-Niem-Anh-Hun.jpg
Nhà lưu niệm Anh Hùng Núp. 

        Ông Võ Văn Phán phấn khích: "Có thể kể đến thác K50 của khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, thác Kon Lốc 2, thác Tóc Tiên trên dòng sông Côn, thác Đắc Lốp trên dòng sông Ba... Bạn mình, đến tham quan, khám phá, nhiều người ước ao rằng, giá như tỉnh họ cũng được trời ban những thác nước như K'Bang thì tự hào lắm".
       Không ngoa khi bạn đến đây, sẽ cảm nhận những dòng nước trắng như tuyết, bồng bềnh chảy như áng mây, hòa quyện giữa núi rừng tự nhiên, không đâu Tây Nguyên có được ngoài K'Bang.
       Trong quần thể thác, tuyệt đẹp nhất là thác K50, tựa như một dải lụa bạc, lấp lánh và lung linh giữa núi rừng.         Đó là không gian kỳ vĩ, huyền ảo như hội tụ tất cả tinh túy của đất trời, của thiên nhiên. Vừa nguyên sơ vừa trong lành. Thác K50 đẹp hơn cả tranh vẽ, bởi nó chính là tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa, của thiên nhiên ưu ái trao cho vùng núi K'Bang.
        Điểm nhấn du lịch của K'Bang còn là những điệu múa mềm mại của thiếu nữ trăng rằm, giữa ánh lửa lập lòe; tiếng cồng chiêng trầm bổng của những chàng thanh niên cường tráng. Hiếm hoi, quý giá khi K'Bang còn gìn giữ được nét văn hóa truyền thống của người bản xứ. Bất kì ai đến đây, đều được ngắm nhìn, mua sắm kỷ niệm những tấm vải thổ cẩm đa sắc màu, rực rỡ; hòa mình vào tiếng chày giã gạo trên buôn; quyện vào mùa lễ hội của tháng Ba trên Tây Nguyên.
        Có lẽ những ngôn từ mỹ miều nhất cũng không thể tô vẽ hết thảy vẻ đẹp nguyên sơ K'Bang. Bạn bè, du khách hãy đến với K'Bang để cảm nhận vẻ đẹp bất tận nơi đây. 
                                                                                                                          Theo Báo Lao động