CHUYÊN MỤC

Chuyện Già làng xây dựng nông thôn mới và khối đại đoàn kết ở cơ sở

(ngày đăng bài: 18/11/2020)
     Già làng Đinh Yem - làng Đăk Giang II, thôn 4, xã Đông, lâu nay được biết đến là một người gương mẫu, có uy tín trong cộng đồng dân tộc Bahnar trên địa bàn xã Đông cũng như của huyện Kbang; nhất là những đóng góp của ông trong xây dựng nông thôn mới và xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở. Trong tâm niệm của ông “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, có lẽ vì thế, cuộc đời của già làng Đinh Yem tuy không giàu về tiền bạc nhưng giàu về tình yêu thương, về sự tin tưởng của Nhân dân - cộng đồng Bahnar đối với ông và những tấm bằng khen, giấy khen, huy hiệu, kỷ niệm chương được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Untitled2.jpg
Già làng Đinh Yem được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các ngành, các cấp

     Bản thân nguyên là cán bộ chủ chốt của xã (từ năm 1976 - 1977 làm Chủ tịch UBND xã, từ năm 1977 - 2002 làm Bí thư Đảng ủy xã), sau khi nghỉ hưu già làng Đinh Yem tiếp tục được Nhân dân tín nhiệm, bầu làm Bí thư chi bộ thôn, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng hội cựu chiến binh, chi hội trưởng hội người cao tuổi thôn. Trong công việc cũng như cuộc sống, già làng Đinh Yem luôn phát huy vai trò của người đảng viên, vận động các thành viên trong gia đình gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương. Già làng luôn luôn xác định: gia đình và bản thân luôn phải gương mẫu về mọi mặt mới lãnh đạo được Nhân dân, nói bà con mới nghe và tin theo. Do vậy, hưởng ứng phong trào xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, đường làng, ngõ xóm…, gia đình thường ủng hộ từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với mức thu tiêu chuẩn. Trong công tác từ thiện nhân đạo, gia đình luôn đi đầu ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ bảo trợ trẻ em,…. Bản thân và gia đình cũng đóng góp nhiều ngày công để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao thôn. Từ năm 2000 đến nay, gia đình đã ủng hộ khoảng 2.500m2  đất cho 9 hộ làm nhà ở theo chương trình 134 và  hơn 500m 2  đất làm đường giao thông nông thôn. Đây quả là một nghĩa cử cao đẹp của gia đình mà không dễ gì ai cũng có thể làm được, nhất là đối với vùng dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với “tâm yêu thương”, san sẻ, ông đã hi sinh lợi ích của cá nhân cho làng xóm, cộng đồng.
 
Untitled1.jpg
Già làng Ðinh Yem cùng gia đình anh Ðinh Phet, một trong những hộ được ông tặng đất.

     Chính vì sự gương mẫu của già làng, nên khi địa phương tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, ngay từ những buổi đầu già làng đã gặp gỡ các hộ dân trong thôn để bàn bạc quyết tâm xây dựng nông thôn mới, giải thích cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, mục đích xây dựng nông thôn mới cho ai và ai được hưởng lợi. Già làng đã phối hợp cùng hệ thống chính trị ở cơ sở để tuyên truyền, công khai, phổ biến rộng rãi cho nhân dân biết và bàn bạc về mức, hình thức đóng góp như đóng góp bằng ngày công, bằng tiền, hiến đất, thống nhất mức đóng góp và thông qua phương án huy động vốn trong việc xây dựng các công trình trọng điểm; giải phóng mặt bằng khi được sự đồng ý của người dân thì mới tiến hành. Do đó, nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, chặt cây, dỡ tường rào mở rộng mặt đường theo quy hoạch; góp công, góp của làm đường và cống thoát nước theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Có nhiều  gia đình khác tự nguyện bỏ tiền ra trả, dùng xe ô tô, máy múc sẵn có của gia đình tham gia vận chuyển, san lấp mặt bằng đường giao thông, từ đó phong trào xây dựng nông thôn mới nơi ông ở được nhiều người  hưởng ứng và lan tỏa ra địa bàn xã. Ai có tiền thì đóng góp tiền, có đất thì hiến đất, những hộ không có điều kiện thì tham gia bằng ngày công; cả thôn chung tay làm đẹp bộ mặt khu dân cư, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh; chỉnh trang nhà cửa…Từ đó, góp phần đưa xã Đông hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trong năm 2017.
 
     Với nhiệt huyết xây dựng nếp sống văn hóa mới, đoàn kết các dân tộc; để tuyên truyền Nhân dân, già làng Đinh Yem thường xuyên cập nhật tin tức mỗi ngày, bổ sung kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là qua Báo: Gia Lai, thời đại, đại đoàn kết, dân tộc và phát triển và truyền hình. Qua đó, đã cập nhật kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng, những vấn đề thời sự phản ánh tình hình chính trị, kinh tế, xã hội; những mô hình sản xuất mới, cách làm hay, hiệu quả, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực để phổ biến trong Nhân dân tin và học theo, từng bước làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ cách làm trong Nhân dân. Với cách tuyên truyền và uy tín của già làng, từ đó đã có sự đổi thay rõ rệt trong đời sống văn hóa của người dân về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn, phát huy; quan hệ gia đình, hàng xóm ngày càng gắn bó trong đời sống người dân tộc thiểu số Bahnar. Từ những kết quả trên, năm 2007, làng Đăk Gia, thôn 4 được công nhận làng Văn hóa, cá nhân ông tính riêng từ năm 2018 đến nay, đã được khen thưởng các giá trị cao quý như: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng (năm 2018), Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động tổ chức học tập thư của Bác Hồ từ năm 2006 đến năm 2016 (năm 2018), Bằng khen Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc về  thành tích thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên (năm 2019), Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh thành tích trong 20 năm thực hiện phong trào “toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”  giai đoạn 2000-2020  và là đại biểu chính thức được UBND huyện chọn cử tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ X (giai đoạn 2020-2025).
 
Untitled.jpg
Già làng Đinh Yem (đứng thứ 4) dự Hội nghị biểu dương già làng, người có uy tín
trong đồng bào dân tộc thiểu số và nhận khen thưởng của huyện năm 2020

 
     Đến nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng với trách nhiệm của một người Đảng viên, thời gian tới, Già làng Đinh Yem tiếp tục phát huy vai trò uy tín của mình để tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện xây dựng làng nông thôn mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương ngày càng giàu mạnh./. 
 
Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai