CHUYÊN MỤC

Kết quả công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Kbang

(ngày đăng bài: 25/09/2020)
     Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/01/2013, về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” và Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.UBND tỉnh Gia Lai đã có nhiều văn bản chỉ đạo như: Quyết định số 789/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh đến năm 2020;Quyết định số 190/QĐ-UBND, ngày 26/4/2014, của UBND tỉnh Gia Lai về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”  trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 03/4/2015 về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch tổ chức ngày sách Việt Nam…

     Theo đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định 1118/QĐ-UBND, ngày 29/11/2013 V/v Ban hành Chương trình thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Kbang, giai đoạn 2012 - 2020” theo hướng dẫn của các cấp lãnh đạo. Kế hoạch 1136/KH-UBND ngày 18/7/2016 Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án" Đẩy mạnh phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trên địa bàn huyện Kbang.

     Đến nay, công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyệnđã có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện về "Học tập suốt đời”. Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời Đề án đến các xã, thị trấn thực hiện. 14/14 xã, thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập, ban hành các Nghị quyết chuyên đề về triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014; các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp, tích cực tuyên truyền đến toàn thể nhân dân để đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng trên địa bàn huyện. Quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Xây dựng xã hội học tập” và “Học tập suốt đời” đến mọi cấp, mọi ngành và toàn thể nhân dân tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đề ra.

     Hằng năm, UBND tổ chức tuần lễ hưởng ứng “Học tập suốt đời”. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân thấy được sự cần thiết phải học, học để hiểu biết, để làm người công dân tốt, học để có việc làm, học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...Hội khuyến học đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm văn hóa các xã, thị trấn.Tính đến nay, toàn huyện có110  thôn, làng, tổ dân phố, 100% thôn, làng, tổ dân phố đã có nhà văn hóa, có câu lạc bộ hội người cao tuổi, câu lạc bộ phụ nữ, Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội, chi hội vận động hội viên tham gia các hoạt động bổ ích cho tinh thần, sức khỏe như văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, cờ tướng... Việc huyện quan tâm xây dựng các nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn đã tạo môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa bổ ích trong cộng đồng. Các Trung tâm văn hóa với tủ sách, báo, bàn ghế… được đặt tại nhà văn hóa để người dân, học sinh đến học tập, trao đổi thông tin, nâng cao tri thức.

     Có mặt tại Trường Tiểu học Sơn Lang, chúng tôi bắt gặp hình ảnh nhiều học sinh đọc sách, báo tham khảo. Cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc tổ chức các giờ ngoại khóa đọc sách, học tập tại Thư viện trường giúp học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết. Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, suốt đời để các gia đình quan tâm thực hiện, chăm lo đến việc học của học sinh.
 
Untitled.jpg
Học sinh trường tiểu học Sơn Lang đọc sách tại Thư viện của trường

     Tính đến nay, Hội khuyến học các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra và công nhận 10.057 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập, chiếm tỷ lệ 84,78%, tiêu biểu như: Gia đình bà Trương Thị Na, gia đình ông Nguyễn Ngọc Sinh, gia đình bà Nguyễn Thị Lài ở thị trấn Kbang; gia đình bà Nguyễn Thị Diệu Thuận, gia đình ông Long Văn Thức ở xã Sơ Pai; gia đình ông Văn Doãn Dương, gia đình ông Trần Danh Vượng ở xã KRong; gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, gia đình ông Đinh ChRâm ở xã Kông Bờ La; gia đình ông Nguyễn Đình Thuận, gia đình ông Lương Thế Hùng, gia đình ông Hoàng Hồng Quân Trường THPT Anh Hùng Núp.

     Ngoài các gia đình học tập thì huyện cũng quan tâm đến các dòng họ, cộng đồng và nhất là các đơn vị học tập đã đăng ký và đạt danh hiệu dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập 22dòng họ, 99 cộng đồng (tổ dân phố, làng). Hội khuyến học các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra công nhận 12 dòng họ, 74 cộng đồng TDP, làng. Một số dòng họ đạt xuất sắc như dòng họ Lương, dòng họ Bùi, họ Nguyễn, dòng họ Đinh ở thị trấn Kbang. Các đơn vị học tập tiêu biểu như đơn vị Trường mẫu giáo Bông Hồng I, Trường tiểu học Sơn Lang, Trường THPT Anh Hùng Núp, Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm…

     Theo đồng chí Vương Thị Hội, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện thời gian qua đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, từ đó đạt được những kết quả quan trọng, đã huy động các nguồn lực phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài, từng bước nhân rộng các điển hình trong công tác xây dựng xã hội học tập, phát triển phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ.
 
Untitled1.jpg
Đại diện lãnh đạo Hội khuyến học xã Nghĩa An- đ/c Trần Ngọc Thạch-Chủ tịch UBND xã tặng
quà cho các em học có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Lê Hồng Phong

     Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự nghiệp giáo dục, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Xây dựng các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài là cuộc vận động có nhiều ý nghĩa sâu sắc, bền vững, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng dân cư và toàn xã hội, chung sức vì huyện Kbang phát triển nhanh và bền vững./.
 
Võ Thị Hiếu Thảo - Nội vụ

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai