CHUYÊN MỤC

Liên hoan nghệ thuật cồng chiêng và hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm - tưng bừng và mang đậm giá trị văn hóa đặc sắc

(ngày đăng bài: 01/06/2016)
     Nằm trong các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và nhằm bảo tồn, phát huy những di sản văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong huyện, Huyện Kbang vừa tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật cồng chiêng và Hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm lần thứ 2 năm 2016. Liên hoan và Hội thi đã diễn ra tưng bừng trong không khí vui tươi, rộn ràng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

DC-Pho-Chu-tich-Thuong-truc-UBND-huyen-Nguyen-Van-Dung-phat-bieu-tai-lien-hoan.JPG
Hình: Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu tại liên hoan

     Tham dự có 12 đoàn đến từ các xã, thị trấn với gần 450 nghệ nhân. Trong đó chia làm 2 phần là Liên hoan cồng chiêng và Hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm; có 1 xã tham gia cả 4 nội dung của 2 phần thi là Kông Lơng Khơng. Đặc biệt, trong Liên hoan và Hội thi lần này có sự tham gia đầy đủ của các xã phía Bắc. Nhìn chung, các Đoàn đã có sự luyện tập và chuẩn bị chu đáo khi về tham gia để nhằm giao lưu, học hỏi và làm cơ sở để củng cố và phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bai-chieng-mung-Dang-mung-Xuan-cua-xa-To-Tung.jpg
Hình: Bài chiêng Mừng Đảng  mừng Xuân của xã Tơ Tung

     Sôi động nhất là phần Liên hoan cồng chiêng trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Ở nội dung này có 11 đơn vị tham gia với hơn 400 nghệ nhân. Với những bài chiêng truyền thống của dân tộc Bah Nar, như: Lễ hội đâm trâu mừng chiến thắng, mừng Đảng mừng Xuân, Mừng Đất nước đổi mới… các Đội đã biểu diễn những bài chiêng mang những âm hưởng của núi rừng Tây nguyên; lúc nhẹ nhàng khoan thai, lúc dồn dập thôi thúc chứa đựng nhiều cảm xúc sâu lắng đi vào lòng người. Trong đó, có một số bài chiêng được các xã phục dựng lại các lễ hội truyền thống nhưng có nhiều nét đổi mới, đặc sắc. Đặc biệt, một số xã như Tơ Tung, Kông Lơng Khơng đã đem đến những đội chiêng thanh - thiếu nhi nhưng biểu diễn rất thành thục và đẹp mắt.

DET-THO-CAM.JPG
Hình: Dệt thổ cẩm
 
     Phần Hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm có 33 nghệ nhân của 8 đơn vị tham gia. Tuy số lượng tham gia không nhiều nhưng bằng đôi tay khéo léo của mình các nghệ nhân đã làm ra sản phẩm đẹp mắt, với những hoạ tiết, hoa văn mang đậm nét văn hoá của dân tộc mình. Ở 3 nội dung này, các sản phẩm đã được làm trước từ 50 đến 70% ở nhà, còn lại các nghệ nhân đem đến Hội thi để hoàn thiện. Những chiếc khố, hà bần được thêu dệt với đầy đủ những nét hoa văn đẹp mắt, mang đậm giá trị văn hoá nghệ thuật của đồng bào Bah Nar. Những khúc gỗ vô tri, vô giác đã được các nghệ nhân thổi hồn thành những bức tượng có thần thái, sắc cảm và mang những nét độc đáo trong đời sống thường ngày của đồng bào các dân tộc Tây nguyên. Những chiếc gùi cũng được các nghệ nhân đan một cách tỷ mỉ, chi tiết với những hoa văn, hoạ tiết độc đáo riêng của người Bah Nar.

     Cồng chiêng, tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm – là những nét văn hoá trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc Tây nguyên nói chung và dân tộc Bah Nar nói riêng nhưng nó chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc sắc được cả cộng đồng quốc tế biết đến và tôn vinh. Đây cũng là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Bah Nar. Vì thế, các nghệ nhân đều cảm thấy Liên hoan và Hội thi lần này là dịp để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc mình. Bà Đinh Thị Lăm, làng K’Giang, xã Kông Lơng Khơng, cho biết: Là người dân tộc Bah Nar khi xưa được bố mẹ dạy dệt thổ cẩm nay được đi thi, được gặp gỡ mọi người, được học hỏi với nhau mình thấy rất là vui và đây cũng là dịp để chúng tôi giới thiệu những nét độc đáo của dân tộc mình. Em Đinh Khin, làng Leng 2, xã Tơ Tung, cũng chia sẻ: Hôm nay em rất là vui khi được tham gia lễ hội cồng chiêng; đến đây em được gặp gỡ những người bạn, cô chú, ông bà; sau này em sẽ cố gắng luyện tập cồng chiêng cho tốt và đặc sắc hơn để biểu diễn cho mọi người và cũng là để giữ gìn và phát huy cồng chiêng của người Bah Nar.

     Liên hoan nghệ thuật cồng chiêng và Hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm lần thứ 2 năm 2016 vừa là sân chơi lành mạnh, bổ ích; cũng là dịp để đánh giá thực trạng, chất lượng của nghệ thuật cồng chiêng và các ngành nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Từ đó, làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc Bah Nar.

     Liên hoan nghệ thuật cồng chiêng và Hội thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm huyện Kbang lần thứ 2 năm 2016 đã kết thúc và thành công tốt đẹp; để lại nhiều dấu ấn sâu sắc về những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Bah Nar trên địa bàn huyện.  
 
Đức Hải - Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện
                           

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông