CHUYÊN MỤC

Xã Đông đi đầu xây dựng nông thôn mới

(ngày đăng bài: 19/06/2012)
11 thôn làng của xã Đông, huyện Kbang trên thực tế đã có những chuyển biến đổi thay quan trọng. Nhà cửa, ruộng vườn, đường làng ngõ xóm ngày càng xanh tươi, quy củ, ngăn nắp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh trong thời gian gần đây, hiện chỉ còn trên 30% theo tiêu chí mới. Làng Tờ Mật luôn đi đầu trong phong trào sản xuất, phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa...

Đi đầu trong nhiều phong trào

Ngày các hộ nghèo người Bahnar xã Đông đến UBND xã nhận phân bón để về chăm sóc cây trồng, tới lượt mình, Đinh Văn Nuôi-thôn 9, làng Kốp làm thủ tục nhận 39 kg phân bón NPK Bình Điền. Gia đình Nuôi mới tách hộ ra riêng, đất đai ít, vốn liếng ít, kinh tế khó khăn nên được Nhà nước hỗ trợ. Nuôi cho biết từ đầu năm đến nay, anh đã 2 lần được trợ cấp: Lần thứ nhất cấp theo hộ là hạt giống bắp lai thuộc chương trình cấp không thu tiền (hàng chính sách) và lần này là phân bón cấp theo số khẩu trong gia đình của Chương trình 135 giai đoạn II. Không riêng gì Nuôi, 62 hộ nghèo của 3 làng đặc biệt khó khăn của xã là Tung, Kốp và Đak Ya cũng được hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước.

Tuy còn một bộ phận dân cư khó khăn thiếu thốn nhưng 1.319 hộ, 6.003 khẩu (1/3 là người dân tộc thiểu số Bahnar) sinh sống ở 11 thôn làng của xã Đông trên thực tế đã có những đổi thay quan trọng. Đây là xã điểm của huyện trong nhiều năm liền trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đảm bảo quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị và nhất là trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và xây dựng nông thôn mới.
Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, Bí thư Nguyễn Hữu Na cho biết: 6 tháng qua, xã cũng chịu chung tác động bất lợi của nền kinh tế. Giá cả một số cây trồng chủ lực của xã hạ thấp và khó tiêu thụ như: Mía, mì, kèm theo đó các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, giống, phân bón, vật tư nông nghiệp liên tục tăng làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Tuy nhiên tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, nhân dân các dân tộc trong xã luôn đoàn kết một lòng, tích cực lao động sản xuất và hưởng ứng sôi nổi các phong trào thi đua được phát động.
Chương trình mục tiêu quốc gia gắn với huy động sức dân

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, các nhiệm vụ công tác của xã đang được tích cực đẩy mạnh. Bà con trong xã đã gieo trồng được 1.955 ha cây trồng các loại (vụ mùa 1.437 ha, đạt 76% kế hoạch), gồm các cây trồng chủ yếu: Cây lương thực 150 ha, cây tinh bột 200 ha, cây thực phẩm 161 ha, cây công nghiệp dài ngày 429 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 459 ha. UBND xã cũng đang tích cực triển khai dự án thí điểm cây ca cao và cao su tiểu điền tại địa bàn. Hiện đã có 16 hộ đăng ký tham gia dự án, và dự kiến 2 ha ca cao, 17 ha cao su sẽ được trồng trước mùa mưa năm nay.
Đến nay xã đã lập kế hoạch xây dựng các hạng mục và 3 tiêu chí dự kiến thực hiện trong năm 2012, phối hợp tổ chức lễ phát động chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên do chưa được phân bổ kinh phí nên địa phương chưa thể triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đặc biệt với chủ trương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xã đã tổ chức thi công xong 1,7 km đường bê tông xi măng với 18 tuyến của các thôn 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 tổng kinh phí đầu tư gần 1,4 tỷ đồng; trong đó tỉnh-huyện hỗ trợ gần 887 triệu đồng, nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng.

Theo kế hoạch, 3 làng đặc biệt khó khăn của xã được Chương trình 135 đầu tư 780 triệu đồng, xã đang hoàn tất các thủ tục và sẽ triển khai ngay khi được cấp vốn. Cuối năm 2011 qua khảo sát xã có 65 hộ dân của 2 thôn thiếu nước sinh hoạt được hỗ trợ 1,2 triệu đồng/hộ. UBND xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với cấp ủy chi bộ, thôn hướng dẫn nhân dân xây dựng phương án, theo đó làng Rỏ và làng Muôn thống nhất chung tiền đầu tư xây bồn và bể chứa nước, khoan và đào 3 giếng sau đó dùng máy bơm đưa nước lên bể cho các hộ sử dụng chung, tổng kinh phí thực hiện là 78 triệu đồng.
Có nước sử dụng, bà con rất phấn khởi, cam kết bảo quản sử dụng tốt phương tiện hỗ trợ, yên tâm sản xuất và xây dựng cuộc sống. Đối với dự án hỗ trợ “tam nông” (IFAD), mục tiêu hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới, xã được đầu tư gần 800 triệu đồng. UBND xã đã giao ban phát triển nông thôn tham mưu xây dựng kế hoạch để khi có thông báo cấp vốn chính thức thì sẽ đồng loạt triển khai thực hiện...
Trong dòng chảy thời gian, xã Đông đang vươn mình đi lên hối hả. Bí thư Đảng ủy xã Đông Nguyễn Hữu Na cho rằng, an ninh chính trị ổn định là điều kiện quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của xã tập trung chăm lo phát triển kinh tế. “Chúng tôi rất yên tâm vì tuy còn khó khăn nhưng bà con vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, cộng đồng trách nhiệm, tham gia tích cực các phong trào. Điều đó cũng đồng thời đòi hỏi chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng và sự ủng hộ của nhân dân”- Bí thư Na phát biểu như một lời xác quyết với lòng mình.
Theo báo Gia Lai              Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai