Hoàn thành tốt công tác quốc phòng-quân sự địa phương năm 2020

(ngày đăng bài: 08/01/2021)
     Năm 2020, công tác quốc phòng - quân sự địa phương của huyện tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Untitled.jpg
Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng-quân sự địa phương năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Với chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP), Ban CHQS huyện luôn bám sát nhiệm vụ, diễn biến tình hình, phát huy tốt vai trò tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Tỉnh về công tác QP-QSĐP.Năm 2020, huyện đã xây dựng Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho dân quân tự vệ trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công an và Quân đội theo Nghị định 03/2012//NĐ-CP. Đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, tiến hành giao quân cho các đơn vị với 160 công dân, đạt 100% chỉ tiêu. UBND huyện xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo theo Nghị định 72/2020/NĐ-CP với tỷ lệ 2,08% so với dân số; củng cố kiện toàn cơ sở vật chất và nhân sự của Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.

Untitled1.jpg
Việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm của huyện luôn hoàn thành chỉ tiêu được giao

Công tác Đảng, công tác chính trị được quán triệt, triển khai thực hiện toàn diện; công tác hậu cần, tài chính cho lực lượng vũ trang được đảm bảo, tích cực tham gia sản xuất, cải thiện đời sống, đảm bảo định lượng bữa ăn vượt so với quy định từ 10-15%; bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, củng cố các tiềm lực trong khu vực phòng thủ huyện, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX. Bên cạnh đó, lực lượng quân sự huyện tích cực tham gia công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện; thực hiện tốt phong trào “lực lượng vũ trang huyện tham gia xây dựng nông thôn mới”, giúp dân “xóa đói, giảm nghèo”, “đền ớn đáp nghĩa”, thăm hỏi, động viên gia đình chính sách;phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành huyện làm tốt công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Trong Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2020, đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại; dự báo tình hình tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng-quân sự của địa phương. Vì vậy, BCH Quân sự huyện cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả công tác quốc phòng-quân sự địa phương; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền các băn bản quy định pháp luật liên quan, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, trách nhiệm của quần chúng Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, phòng-chống dịch bệnh Covid 19 và âm mưu “Diễn biến hòa bình” của địch. Xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các ngành trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các ngày lễ lớn, quan trọng của đất nước và địa phương; thực hiện đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân năm 2021. Phát huy tốt vai trò của lực lượng vũ trang huyện trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội, phòng-chống dịch bệnh Covid-19, phòng-chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đạt hiệu quả…

Ghi nhận kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng-quân sự địa phương năm 2020.

Untitled2.jpg
Đ/c Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích trong công tác quốc phòng-quân sự địa phương năm 2020

Đối với lực lượng quân sự huyện được xếp thứ Nhất cụm thi đua số 1, đồng thời xếp thứ Nhất các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh năm 2020. Đây là sự ghi nhận nỗ lực và những đóng góp của lực lượng vũ trang huyện trong công tác QP-QSĐP năm 2020; là động lực để cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục phát huy, sẵn sàng nhận và thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an ninh, chính trị trên địa bàn huyện trong năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Nguyễn Văn Trung - Nội vụ