Ban Dân tộc - Hội đồng nhân dân huyện Kbang giám sát chính sách mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ theo Quyết định 16/2016/QĐ-UBND ngày 23/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai

(ngày đăng bài: 27/03/2017)
    Thực hiện Kế hoạch giám sát của Ban Dân tộc - HĐND huyện kèm theo Quyết định số 03/QĐ-HĐND ngày 10/02/2017 về việc V/v thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về chính sách mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ theo Quyết định 16/2016/QĐ-UBND ngày 23/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai”, Đoàn Giám sát của Ban Dân tộc – HĐND huyện do đồng chí Đặng Công Giao – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Dân tộc HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã giám sát trực tiếp tại các địa phương: UBND xã Đăk Rong, Sơn Lang, Kông Bờ La, Đăk Hlơ, Tơ Tung, Sơ Pai và Bảo hiểm xã hội huyện Kbang.

untitled.JPG
Ảnh: Giám sát tại cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện

Qua các buổi làm việc trực tiếp tại các địa phương và Bảo hiểm xã hội huyện Kbang, việc triển khai chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện theo Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai đã mang lại hiệu quả thiết thực, thực sự có tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội; số người tham gia và hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm y tế ngày càng tăng.

Trong năm 2016 và năm 2017, người dân trên địa bàn các xã, thị trấn đã được tuyên truyền triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai. Do đó, năm 2016 có 46.890 người được Ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ thẻ BHYT, năm 2017, có 43.363 người được Ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ thẻ BHYT, hơn 65.000 lượt người được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương. Nhìn chung, việc được Ngân sách nhà nước  đóng, hỗ trợ cấp thẻ BHYT đã giúp cho người dân tiết kiệm được tiền khám chữa bệnh, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách được khám và điều trị, giảm áp lực kinh tế cho hộ gia đình; thực hiện một bước công bằng xã hội trong khám chữa bệnh, góp phần vào chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện. Chính sách BHYT đã từng bước được hoàn thiện, đối tượng tham gia BHYT ngày càng tăng, quyền lợi của người tham gia BHYT được đầy đủ hơn, công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh có thẻ BHYT đã có những thay đổi tích cực, người bệnh có thẻ BHYT căn bản được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định, đặc biệt là người đồng bào DTTS, người sinh sống vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và hộ cận nghèo…

Cũng tại các buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã nghe các cơ quan, đơn vị, địa phương giải trình những vướng mắc, khó khăn, từ đó ghi nhận các ý kiến, kiến nghị, đề xuất.

Kết thúc đợt giám sát, đ/c Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao việc phối hợp nghiêm túc, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai “V/v ban hành quy định quản lý lập danh sách mua, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai”. Tuy nhiên, để có cơ sở cho Đoàn giám sát xây dựng báo cáo trình HĐND huyện, đề nghị các cơ quan, các xã, thị trấn thuộc diện giám sát hoàn chỉnh báo cáo, tập trung nêu rõ những tồn tại, vướng mắc, đề ra biện pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo. Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền những chính sách mới về bảo hiểm y tế đến với người dân trên địa bàn.

Trương Chúc – Chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện