CHUYÊN MỤC

Chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở Kbang

(ngày đăng bài: 11/02/2015)
     Năm 2013, Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được sửa đổi và thông qua. Xác định nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền kịp thời và sâu rộng các nội dung của văn bản pháp lý này đến các tầng lớp nhân dân, những năm qua phòng tư pháp huyện Kbang đã triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. 

     Điển hình, huyện đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về pháp luật như trò chơi “Rung chuông vàng”, “Tìm hiểu về ma túy học đường” v.v. với nhiều nội dung thi “Câu hỏi tìm hiểu pháp luật”, “Xử lý tình huống pháp luật” v.v. đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Các đáp án, cũng như những giải thích của ban giám khảo ở các phần thi, những kiến thức chuyên sâu về pháp luật được chuyển tải đến các thí sinh tham gia tại hội thi. Cùng với đó, các tiểu phẩm kịch nói, ca kịch, hài kịch đã đem đến cho người xem những kiến thức về pháp luật một cách sâu sắc và cụ thể trong từng tình huống. Hội thi không những giúp đông đảo công chúng tích cực tìm hiểu pháp luật mà qua đó còn khơi dậy tinh thần, ý thức tham gia tìm hiểu pháp luật trong cán bộ và quần chúng nhân dân. Em Võ Thị Nga, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, chia sẻ: “Nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục pháp luật cho học sinh. Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hội thi và qua việc xen kẽ nội dung pháp luật trong các tiết học giáo dục công dân, tụi em đã được trang bị rất nhiều kiến thức về pháp luật phù hợp, cần thiết”.

     Ngoài việc tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, phòng tư pháp huyện cũng đã thực hiện việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, phòng triển khai tuyên truyền trong buổi hội nghị, tọa đàm…. Từ đó, những văn bản luật mới được phổ biến kịp thời đến các cán bộ, công chức, viên chức. Hay như, thông qua việc cấp phát kịp thời các tờ rơi, tờ gấp pháp luật, đĩa CD tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng,… phòng đã tuyên truyền được nhiều nội dung pháp luật khác nhau đều đặn mỗi tháng và phù hợp với những diễn biến thời sự xảy ra trên địa bàn huyện, tỉnh và trong nước. Trong từng hoàn cảnh khác nhau, việc tuyên truyền pháp luật bằng hình thức nào cũng được lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn như, khi có một phiên tòa xét xử lưu động diễn ra trên địa bàn, phòng Tư pháp phối hợp với Tòa án thực hiện tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến vụ án đó bằng loa phóng thanh. Với hình thức này, đối tượng vi phạm được nhận thức về những hành vi phi pháp của mình, đồng thời người dân tham dự phiên tòa cũng được trang bị kiến thức để hiểu biết việc thực thi pháp luật trong vụ án đó.

     Ngoài ra, để pháp luật được phổ biến rộng khắp, phòng cũng đã phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền lưu động lồng ghép với giao lưu văn nghệ với tuyên truyền PBGDPL; tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các buổi họp thôn làng, tổ dân phố; mít tinh, cổ động, chiếu phim lưu động,…. Nhờ đó, các văn bản pháp luật được nhiều người dân nghe và nắm vững hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng Phương- Trưởng phòng Tư pháp huyện Kbang cho biết: “Địa bàn huyện Kbang là nơi tập trung nhiều thành phần, đối tượng đến làm việc và sinh sống. Để việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả với từng đối tượng có trình độ dân trí và hoàn cảnh khác nhau, thì việc áp dụng hình thức tuyên truyền phù hợp có vai trò quan trọng đến hiệu quả và chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật. Thời gian qua, Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, có kết hợp giữa hình thức truyền thống với các hình thức mới, phù hợp với từng địa phương để mang lại hiệu quả cao hơn. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc tổ chức các hội nghị, các buổi tuyên truyền pháp luật mà rất ít đối tượng tham”.

     Từ những hình thức tuyên truyền phù hợp và hiệu quả như trên, đã đóng góp vào thành tựu chung trong việc phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà, góp phần nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện./.
 
Hoàng Oanh - Phòng Tư pháp huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông