Công tác công tác phòng, chống dịch bệnh và đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ngành giáo dục huyện Kbang

(ngày đăng bài: 04/05/2020)
     Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, ngành giáo dục huyện Kbang đã tập trung chỉ đạo Công tác công tác phòng, chống dịch bệnh và đón học sinh đi học trở lại tại các đơn vị trường học đảm bảo theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 03/02/2020, trong thời gian học sinh nghi học, đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, tuyên truyền công tác phòng chống dịch đến gia đình của học sinh; Các trường còn huy động giáo viên tập trung làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác dạy và học sau khi học sinh đi học trở lại. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức phun thuốc khử trùng tại các đơn vị trường; nhận dung dịch sát khuẩn Anolit tại Trung tâm Y tế  tế để lau chùi bàn ghế, sàn nhà, ngâm các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ tại tất cả các điểm trường trước khi học sinh đến trường học lại.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đến 44 đơn vị trường học trực thuộc, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị trường học thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đến nay, tất cả công chức, viên chức, người lao động và học sinh các đơn vị trường học đã khai báo theo quy định. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các tổ đã kiểm tra tại 39/44 đơn vị trường học và hướng dẫn về thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước khi học sinh đi học trở lại một ngày đã thực hiện tổng vệ sinh trường lớp tại điểm chính và các điểm trường lẻ, chuẩn bị đầy đủ hệ thống nước sạch, bể rửa tay, xà phòng, nước dung dịch sát khuẩn để khi học sinh đi học trở lại thực hiện rửa tay trước khi vào lớp học và sau khi kết thúc buổi học.

Untitled.jpg
Giáo viên trường MG Tơ Tung ngâm, rửa vệ sinh đồ chơi của trẻ

Untitled1.jpg
Phun thuốc khử trùng tại các đơn vị trường

Untitled3.jpg
Đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp học

Tổ chức chào cờ Thứ Hai đầu tuần tại lớp học, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể. Ngay từ buổi học, tiết học đầu tiên, giáo viên hướng dẫn cho học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong khuôn viên nhà trường đặt các biển hướng dẫn các kiến thức về phòng, chống dịch Covid -19 để hướng dẫn học sinh thực hiện.

Thời gian học sinh các cấp đi học trở lại
- Lớp 9: học lại từ ngày 23/4/2020;
- Lớp 6,7, 8: học lại từ ngày 27/4/2020;
- Mầm non, Tiểu học: học lại từ ngày 04/5/2020;
Trong thời gian học sinh lớp 9 đi học từ 23/4, lớp 6,7,8 đi học từ 27/4, các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc việc chia lớp, giãn cách học sinh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Từ ngày 04/5/2020, học sinh tất cả các khối lớp đi học bình thường.

Sĩ số học sinh đến trường tính đến 14 giờ ngày 04/5/2020
- Bậc Mầm non: 3562/4355, tỷ lệ: 81,8%;
- Bậc Tiểu học: 6469/6743, tỷ lệ: 95,9%;
- Bậc THCS: 3998/4341, tỷ lệ: 92,1%.

Số học sinh còn lại chưa đến lớp là học sinh Bah Nar theo cha mẹ đi Nhà rẩy chưa về kịp. Hiện tại, các nhà trường đã cử giáo viên phối hợp với địa phương tiếp vận vận động số học sinh còn lại đến lớp.

Untitled2.jpg
Học sinh thực hiện ngồi học giãn cách theo quy định

Trần Trung Trực – Phó trưởng phòng GD ĐT huyện