CHUYÊN MỤC

Giám sát công tác bảo vệ và phát triển rừng ở Kbang

(ngày đăng bài: 13/10/2016)
     Ngày 12/10, Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do bà Ayun H’Bút – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã tổ chức giám sát công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2016. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Xuân Trường, một số ngành liên quan và các đơn vị chủ rừng đứng chân trên địa bàn huyện. 

Hinh-kiem-tra-thuc-đia-2.JPG
Hình: Kiểm tra thực địa

     Theo báo cáo, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã đặc biệt quan tâm và chỉ đạo cho lực lượng chức năng và các địa phương phối hợp triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đối với hơn 124.000ha đất có rừng đều được giao cho các đơn vị chủ rừng, cá nhân và cộng đồng dân cư quản lý. Từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2016, huyện Kbang đã trồng mới được gần 730ha rừng. Công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và phòng cháy chữa cháy rừng được tăng cường. Hiện nay, sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, huyện Kbang đã thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa rừng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng vẫn còn diễn ra nhiều; 5 năm qua, đã phát hiện 615 vụ vi phạm, lâm sản tịch thu gần 1.400 mét khối. Diện tích rừng tự nhiên giảm gần 800ha; ngoài việc chuyển đổi mục đích sử dụng thì có gần 200ha rừng bị phá, phát lấn làm nương rẫy. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính thì đã có 16 vụ bị khởi tố hình sự.

     Tại buổi làm việc, các đơn vị chủ rừng đứng chân trên địa bàn huyện cũng trình bày một số khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và kiến nghị các cấp cần xem xét nhanh chóng chuyển đổi mô hình hoạt động của các Công ty lâm nghiệp; vì trên thực tế là Công ty TNHH nhưng không có hoạt động kinh doanh mà chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng nên gặp nhiều khó khăn trong nhiệm vụ được giao. Điều chỉnh tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng ở lưu vực sông Ba vì hiện còn quá thấp, mới chỉ đảm bảo được khoảng 1/3 để chi trả khi giao khoán cho cộng đồng dân cư và một số vấn đề khác.

     Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn Giám sát đã tham gia ý kiến làm rõ một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Hinh-PCT-UBND-Pham-Xuan-Truong-phat-bieu-y-kien.JPG
Hình: Đ/c Phạm Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

      Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Xuân Trường đã tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên trong Đoàn Giám sát; đồng thời, trong thời gian tới, huyện Kbang sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ nhằm làm tốt việc giữ rừng trên địa bàn theo tinh thần của các cấp. Qua đây, đồng chí Phạm Xuân Trường cũng đề nghị Đoàn giám sát có ý kiến với các cấp có thẩm quyền, các ngành liên quan quan tâm có những chính sách đặc thù hỗ trợ cho lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng; có cơ chế tạo điều kiện cho cho gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại chỗ được hỗ trợ gỗ để làm và sửa chữa nhà ở; sớm sắp xếp lại các Công ty lâm nghiệp trên địa bàn; sớm ban hành phương án bảo vệ các cây gỗ Hương ở Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa và một số kiến nghị khác.

Hinh-ĐC-AYun-H-But-TUV,-PCT-HĐND-tinh-phat-bieu-y-kien-(1).JPG
Hình: Đ/c Ayun H'Bút - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

     Phát biểu ý kiến, bà Ayun H’Bút – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn và đánh giá cao công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Kbang. Đối với những kiến nghị, đề xuất của Kbang, Đoàn sẽ kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ nhằm tạo thuận lợi và để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở Kbang.

     Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi kiểm tra tại 2 cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn huyện và kiểm tra thực địa hiện trạng rừng tự nhiên ở 2 Công ty Lâm nghiệp là Sơ Pai và Hà Nừng. Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở chế biến gỗ đều cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc chế biến lâm sản; đối với diện tích rừng tự nhiên thì người dân có lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy và một số bị khai thác trái phép.
 
                                                                   Đức Hải - Đài TT-TH Kbang

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông