CHUYÊN MỤC

Hiệu quả bước đầu từ mô hình làng phụ nữ kiểu mẫu ở xã Đông

(ngày đăng bài: 16/02/2016)
      Từ năm 2013, Hội Phụ nữ xã Đông đã chọn làng Tờ Mật làm điểm để triển khai mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Qua 3 năm thực hiện, đến nay mô hình này đã đạt một số kết quả đáng phấn khởi. Chính mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” này đã góp phần tô đẹp cho vùng nông thôn khi Tết đến Xuân về. 

        Làng Tờ Mật hiện có trên 130 hộ với hơn 600 khẩu, trong đó phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có gần 180 chị, chủ yếu làm nông nghiệp. Do nhận thức của chị em còn hạn chế, nên để thay đổi thói quen trong nếp nghĩ, cách làm là cả một vấn đề không dễ dàng. Ngay sau khi ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”, Hội Phụ nữ xã Đông đã phối hợp triển khai các tiêu chí xây dựng làng “4 không, 5 có” kết hợp với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các tiêu chuẩn xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; đồng thời tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của nhân dân trong làng nói chung và phụ nữ nói riêng về ý thức chấp hành, tham gia thực hiện các nội dung tiêu chí của “Làng phụ nữ kiểu mẫu” đề ra. Chị Đinh Thị Băng - Chi hội trưởng Phụ nữ làng Tờ Mật, xã Đông, nói: “Sau khi nhận được kế hoạch của Hội Phụ nữ xã, Chi hội đã thực hiện mô hình làng phụ nữ kiểu mẫu, cụ thể hóa các nội dung, vận động hội viên dọn dẹp đường làng ngõ xóm, thực hiện “5 không, 3 sạch”, vận động chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình”.
 
         Sau 3 năm triển khai thực hiện mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”, bằng sự sâu sát động viên chia sẻ, Hội Phụ nữ đã giúp chị em tự tin hơn. Chị em trong chi hội đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà có nhiều chị em đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chị Đinh Thị Tra, hội viên phụ nữ làng Tờ Mật, xã Đông, cho biết: “xây dựng làng phụ nữ kiểu mẫu, bản thân tôi đã được hiểu và nắm được những nội dung mà chi hội trưởng hướng dẫn về các phong trào thi đua, như mạnh dạn vay vốn,  biết cách làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”
 
        Vào mùa Xuân Bính Thân này, diện mạo của làng Tờ Mật đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ rệt; đường làng ngõ xóm sạch sẽ, nhà nào cũng được rào dậu thẳng tắp, nhà rông sinh hoạt cộng đồng khang trang, có trên 40% hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 60% hộ đạt gia đình văn hóa,  tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm hẳn; hệ thống chính trị của làng được củng cố, tình hình an ninh trật tự trong làng được giữ vững… Chị Siu Nganh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đông cho biết: trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng làng phụ nữ kiểu mẫu, trong đó cụ thể hóa từng nội dung để đạt kết quả cao hơn: “Tiếp tục phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn và vận động chị em tích cực tham gia, để chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tuyên truyền chị em thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Như: cuộc vận động 5 không, 3 sạch; phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; thực hiện tốt hương ước, qui ước của làng và các nội dung làng phụ nữ kiểu mẫu. Để nhân rộng đến các chi hội khác, Hội sẽ tổ chức đi tham quan học tập làng phụ nữ kiểu mẫu tại làng Tờ Mật, để góp phần xây dựng nông thôn mới” .
 
        Làng Tờ Mật (xã Đông) là mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” đầu tiên của huyện được xây dựng dựa trên 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tuy mới triển khai được 3 năm, nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể phụ nữ trong làng và mang lại những đổi thay đáng mừng. Với những kết quả bước đầu đạt được, hi vọng trong thời gian tới, làng Tờ Mật sẽ là điểm sáng trong các phong trào thi đua của huyện, để làng ngày càng khởi sắc khi đón Xuân về ./.
                                                                                                            Thúy Điểm
                                                                                                      Đài TT - TH Kbang

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai