CHUYÊN MỤC

Hội Người cao tuổi huyện Kbang tổ chức Hội nghị biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ III, giai đoạn 2012-2017.

(ngày đăng bài: 18/05/2018)
        Sáng ngày 17/5/2018, Hội Người cao tuổi huyện Kbang tổ chức Hội nghị biểu dương Người Cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ III, giai đoạn 2012 - 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội Nghị có đồng chí Rơ Chăm H’Yéo - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai; đồng chí Nguyễn Đức Huấn - Phó Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai; đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Mặt trận và các đoàn thể huyện, lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch (Phó Chủ tịch) các xã, thị trấn và một số Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

           Hưởng ứng phong trào thi đua người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động, trong những năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã chỉ đạo và phối hợp cùng với các hội cơ sở lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động của hội, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp người cao tuổi trong huyện phát huy tinh thần “tuổi cao gương sáng”. Đặc biệt là nêu gương sáng, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Với phương châm hội viên còn sức khỏe có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, dịch vụ để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và cải thiện cuộc sống.
          Người cao tuổi huyện hiện có 4.667 người, chiếm 6,89% dân số toàn huyện (trong đó có: 2.045 cụ ông, 2.622 cụ bà), trong đó NCT là người  DTTS: 2.666 cụ ( trong đó có: 1.260 cụ ông, 1.406 cụ bà) bằng 57,13% tổng số NCT toàn huyện. Người cao tuổi còn trực tiếp tham gia sản xuất 1.958 người bằng 42% tổng số NCT toàn huyện. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông -lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại -dịch vụ. Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng tùy theo hoàn cảnh gia đình, địa bàn sống, những kiến thức đã học được trong nhà trường hoặc những năm phục vụ công tác, thông qua các lớp tập huấn khuyến lâm, khuyến nông của địa phương và trao đổi kinh  nghiệm trong quá trình lao động sản xuất mà các cụ tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ còn lại của mình vào công cuộc xây dựng kinh tế vừa làm cho đời sống của gia đình ngày càng được nâng cao. Kết quả hiện nay là số hộ có NCT nghèo đã giảm nhiều so với năm 2012 ( năm 2012 có 250 hộ đến nay giảm còn 148 hộ), gia đình hội viên có nhà kiên cố 1.424 hộ, góp phần đáng kể thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
         Hội Người cao tuổi đã chủ động triển khai sâu rộng trong hội viên bằng nhiều hình thức khác nhau đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong tầng lớp người cao tuổi, thay đổi được tập quán canh tác cũ, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, mùa vụ, thị hiếu người tiêu dùng, mạnh dạn bỏ vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc tương trợ, đoàn kết, giúp đỡ hội viên nghèo cũng được hội quan tâm đúng mức.
         Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, người cao tuổi trong huyện còn tích cực hưởng ứng các chủ  trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phong trào người cao tuổi chung sức xây dựng nông thôn mới. Các hội viên đã vận động gia đình, con cháu hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình dân sinh. Cùng với các đoàn thể lập kế hoạch, tổ chức xây dựng các công trình phúc lợi ở thôn, xóm như: mở rộng đường làng ngõ xóm, sửa chữa hàng chục km đường, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở các địa phương trong huyện ngày càng khởi sắc. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, người cao tuổi trong huyện tích cực đi đầu tham gia xây dựng văn hóa. Bằng các hoạt động thiết thực, người cao tuổi đã góp phần đáng kể trong việc giữ gìn nề nếp gia phong, thuần phong mỹ tục, duy trì nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các hội thi do tỉnh và địa phương tổ chức. Đối với các hội viên người cao tuổi là đảng viên, cán bộ hưu trí về sinh sống tại địa phương đã tích cực tham gia các công tác xã hội như: tham gia công tác đảng, công tác chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể, tham gia công tác thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở, tổ an ninh nhân dân…
            Có thể nói rằng, phong trào “Người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực về việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm hộ nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở nông thôn và thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển. Hộ người cao tuổi không còn nhà ở dột nát, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.
 
anh-1-(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

 
             Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội Người cao tuổi huyện đã đạt được trong sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2017 và biểu dương tấm gương Người cao tuổi tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Hội nghị “Biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” là dịp vinh danh Người cao tuổi có nhiều đóng góp phát triển kinh tế-xã hội của huyện, khẳng định vị thế, nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của Người cao tuổi trong xã hội.

anh-2.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện
trao Giấy khen tặng các cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong phong trào Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012-2017
 
            Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 05 cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong phong trào “Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi, giai đoạn 2012 - 2017”. Hội nghị cũng đã bầu 03 đại biểu dự Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh lần thứ III, giai đoạn 2012 - 2017./.

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông