Hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch tái canh cà phê trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020

(ngày đăng bài: 29/08/2016)
     Sáng ngày 26/8/2016, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tái canh cà phê giai đoạn 2016-2020. Chủ trì hội nghị: đồng chí Phạm Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo tái canh cà phê huyện; đồng chí Nguyễn Văn Nhân - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện và đồng chí Đoàn Thanh Hùng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Tổ phó Tổ chỉ đạo tái canh cà phê huyện. Dự hội nghị có đ/c Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Võ Văn Phán, Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đ/c Nguyễn Dự - Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện; lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện, lãnh đạo Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữa huyện; lãnh đạo UBND và gần 200 hộ dân có đăng ký tái canh cà phê của các 07 xã, thị trấn.

untitled.JPG
Hình: Chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện
kế hoạch tái canh cà phê trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020

Theo báo cáo tại hội nghị, đến cuối năm 2015, tổng diện tích cà phê trên địa bàn huyện là 3.108 ha, trong đó diện tích già cỗi, sinh trưởng kém, năng suất thấp với diện tích 711,5 ha nằm trong quy hoạch (theo Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 11/6/2015 của UBND tỉnh). Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam hỗ trợ Huyện hạt giống và cây giống cà phê vối lai đa dòng để thực hiện trồng tái canh. Kết quả, cây cà phê giống sinh trưởng, phát triển tốt, một số diện tích đã ra hoa bói; tuy nhiên đối với hạt giống được cấp hỗ trợ mặc dù người dân đã được hướng dẫn kỹ thuật ươm cây giống nhưng tỷ lệ nảy mầm hạt đạt thấp, đặc biệt là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Kế hoạch tái canh cà phê trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020: 557,95 ha với 703 hộ tham gia trên địa bàn các xã Đak Rong, Sơn Lang, Sơ Pai, Krong, Nghĩa An, xã Đông và Thị trấn Kbang.

Tại Hội nghị, Tổ công tác chỉ đạo tái canh cà phê huyện đã hướng dẫn nhân dân quy trình tái canh cà phê vối theo Quyết định số 2085/QĐ-BNN-TT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh huyện Kbang đã hướng dẫn, phổ biến chính sách hỗ trợ vay vốn phục vụ tái canh cà phê, điều kiện vay vốn, các quy trình thủ tục, hồ sơ đề nghị vay vốn tín dụng phục vụ tái canh cà phê; mức cho vay tối đa là 150 triệu đồng/ha, thời hạn tối đa là 8 năm đối với phương pháp trồng tái canh và 80 triệu đồng/ha, thời hạn tối đa là 4 năm đối với phương pháp ghép cải tạo cà phê với lãi suất không quá 7%/năm.

untitled1.JPG
Hình: Đ/c Nguyễn Dự – PGĐ Ngân hàng NN và PTNT tỉnh
phát biểu triển khai các chính sách cho vay tái canh cà phê

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Võ Văn Phán – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh mục tiêu của tái canh và ghép cải tạo cà phê là nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng thu nhập cho người trồng cà phê, đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển sản xuất và thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Do đó, kế hoạch tái canh cà phê cần phải triển khai kịp thời, có hiệu quả.

Bế mạc hội nghị, đ/c Phạm Xuân Trường – PCT UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới cần triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp sau:
     - Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trồng cà phê trên địa bàn huyện hiểu rõ mục đích, yêu cầu, sự cần thiết thực hiện chương trình tái canh cà phê; tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, của tỉnh, của huyện về hỗ trợ người trồng cà phê vay vốn đầu tư thực hiện chương trình tái canh cà phê (Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ).
     - Tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao quy trình kỹ thuật, trồng tái canh cà phê, tập huấn, đào tạo nghề cho nông dân sản xuất cà phê, nhất là kỹ thuật tái canh cà phê; hướng dẫn người dân đăng ký diện tích tái canh cà phê, tổ chức rà soát, phân loại diện tích cà phê già cỗi cần tái canh, ghép cải tạo, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, lộ trình và chỉ đạo triển khai thực hiện. Khuyến khích người dân phát triển sự liên kết giữa các hộ, liên minh sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã để thuận lợi trong công tác giải ngân nguồn vốn, phát triển sản xuất cà phê bền vững, quy mô lớn.
     - Về giống: sử dụng các nguồn giống cà phê có năng suất, chất lượng cao, kháng bệnh, thích ứng với điều kiện của địa phương. Tổ chức quản lý chặt chẽ, có hiệu quả về việc kinh doanh và sản xuất giống cà phê trên địa bàn huyện, nhằm tuyển chọn ra các giống cà phê có năng suất, chất lượng phù hợp với từng vùng sinh thái của huyện để đáp ứng nhu cầu sản xuất cà phê trên địa bàn huyện. Tổ công tác chỉ đạo tái canh cà phê huyện sẽ tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của các hộ trồng cà phê tái canh về việc thực hiện gieo ươm giống tập trung tại vườn ươm của huyện.
     - Trên cơ sở điều tra, rà soát cụ thể đến từng hộ trồng cà phê trên địa bàn huyện, nắm chắc diện tích, xây dựng kế hoạch trồng tái canh cà phê hàng năm; đồng thời theo dõi, tổ chức sơ, tổng kết hàng năm về thực hiện kế hoạch tái canh cà phê trên địa bàn huyện.

Võ Lời - Văn phòng HĐND-UBND huyện