Hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(ngày đăng bài: 03/04/2020)
     Ngày 01 tháng 4 năm 2020, Ban Tuyên giáo Huyện ủy ban hành Hướng dẫn số 22 về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Mục đích giúp các tổ chức cơ sở Đảng, địa phương, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi; qua đó, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn diễn ra trong năm 2020.

Quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thời tiết, dịch bệnh và các điều kiện khác của địa phương, đơn vị; tránh phô trương, lãng phí; đảm bảo ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Nội dung các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ thể hiện những giá trị đặc trưng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện nói riêng; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và thể hiện ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới của Tổ quốc. Cụ thể:

Đợt 1, từ nay đến thời điểm hoàn thành Đại hội các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc (trước ngày 30/6/2020)

Các địa phương, đơn vị, xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ, chào mừng Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, gắn với các hoạt động kỷ niệm, như: kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020); kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); kỷ niệm 35 năm ngày thành lập huyện Kbang (19/5/1985-19/5/2020). Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác quản lý và xây dựng môi trường văn hóa tại các thôn, làng, tổ dân phố. Chú trọng các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bản chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; phát huy khả năng sáng tạo của nhân dân.

Đợt 2: từ tháng 7/2020 đến thời điểm hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX

- Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trước, trong và sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện phải thực hiện nghiêm túc, bài bản, chu đáo; bảo đảm đúng định hướng chính trị, đa dạng về hình thức thể hiện, đảm bảo trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức; có chương trình, kế hoạch cụ thể, khoa học; phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân thẩm định nội dung các chương trình nghệ thuật, chương trình phát thanh trực tiếp, phim, ảnh, tư liệu, sách, báo… phục vụ Đại hội, tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong huyện.

- Nội dung các chương trình văn hóa, văn nghệ ca ngợi những thành tựu nổi bật của đất nước, của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII, việc nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX, gắn với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX.

Đợt 3: trước, trong và sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

* Trước và trong thời gian diễn ra Đại hội

Các tổ chức cơ sở Đảng, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động trước, trong thời gian diễn ra Đại hội, bảo đảm đúng định hướng chính trị. Nội dung các chương trình văn hóa, văn nghệ ca ngợi những thành tựu nổi bật của tỉnh, của đất nước sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, việc nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong các phong trào thi đua.

* Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

- Hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng thành công Đại hội, nội dung khẳng định tầm vóc, ý nghĩa của Đại hội, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, chống âm mưu “diễn biến hòa bình”; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

- Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng và những quan điểm, chủ trương, định hướng của Đại hội, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động, sự đồng thuận trong xã hội; góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân; thiết thực đưa nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ (2020-2025) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống.

Nguyễn Quang Tuấn - Ban tuyên giáo Huyện uỷ