CHUYÊN MỤC

Huyện Kbang Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2019, triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2020.

(ngày đăng bài: 15/01/2020)
     Chiều ngày 14/01/2020, UBND huyện Kbang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2020.

     Chủ trì Hội nghị: Đ/c Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Trương Thanh Hà - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn; Giám đốc và Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng các công ty TNHH MTV lâm nghiệp, BQL rừng đứng chân trên địa bàn huyện.

    Tại Hội nghị, Hạt kiểm lâm huyện đã báo cáo tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2020. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm 2019, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng, UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, đấu tranh phòng, chống lâm tặc; đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về QLBV và PTR, phát động phong trào toàn dân tham gia BVR, gắn với thực hiện cơ chế mua tin báo tố giác lâm tặc; xây dựng và triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với đơn vị chủ rừng phối hợp lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng; chỉ đạo rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép để theo dõi, gọi hỏi răn đe, đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; kiểm tra định kỳ, đột xuất, chấn chỉnh xử lý nghiêm vi phạm của các cơ sở chế biến gỗ, gia công hàng mộc dân dụng; Triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; chỉ đạo Công an huyện, Công an xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng, kiểm tra hành chính; tổ chức rà soát và xử lý các phương tiện cải hoán, tháo ghế, hết niên hạn, xe mô tô độ chế để phục vụ mục đích vận chuyển gỗ; tuyên truyền vận động và xử lý kịp thời các trường hợp phát, lấn rừng làm nương rẫy trái phép; tiếp tục củng cố, thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh với các huyện Kon Plông, Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum), huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi). Đã chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, UBND các xã thực hiện thu hồi diện tích rừng bị lấn chiếm trái phép, lập kế hoạch tổ chức trồng cây phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng; giao chỉ tiêu trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán, góp phần nâng cao độ che phủ trên địa bàn huyện; chỉ đạo tăng cường công tác PCCCR. Qua đó, trong năm 2019 số vụ vi phạm phát hiện, xử lý giảm 05 vụ so với cùng kỳ và trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.

     Hội nghị cũng đã nghe Hạt kiểm lâm huyện báo cáo dự thảo kế hoạch tuần tra, đảm bảo ANTT và truy quét lâm tặc trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020. Theo đó, căn cứ  tình hình thực tế về công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn huyện Kbang thời gian qua, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán tình trạng lâm tặc thường lén lút xâm nhập vào rừng khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ trái phép, tình trạng lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy chắc chắn sẽ xảy ra và có nguy cơ diễn biến phức tạp. Việc triển khai thực hiện kế hoạch sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; tạo sự đồng thuận, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ rừng; tích cực phòng ngừa, đấu tranh phòng chống lâm tặc trên địa bàn huyện. Tập trung lực lượng tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ rừng. Tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm tra, truy quét lâm tặc; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, hạn chế đến mức thấp nhất tình hình vi phạm về rừng. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và hiệu quả hoạt động của các đơn vị chủ rừng, các ngành chức năng huyện, chính quyền xã, thị trấn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; rà soát, chấn chỉnh, phòng chống tiêu cực, làm trong sạch lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện. Tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong hệ thống chính trị ở các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng nói riêng trong thời gian trước, trong và  sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

     Tại Hội nghị, các đơn vị chủ rừng, các cơ quan, đơn vị liên quan đã báo cáo tham luận và tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến việc củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng; công tác phối hợp của UBND xã với các đơn vị chủ rừng, các ngành chức năng trong việc thực hiện công tác QLBVR và trong việc tổ chức tuần tra, kiểm soát lâm sản, xử lý các xe độ chế, xe có tời cẩu trên địa bàn; công tác điều tra xử lý các vụ vi phạm lâm luật; triển khai kế hoạch rà soát, xử lý phương tiện ô tô, xe máy độ chế, hoán cải, tháo ghế không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn lưu thông; công tác điều tra, xử lý các đầu nậu thu mua lâm sản trái pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian qua; giải pháp trong thời gian tới; công tác tham gia trực giám sát của Cơ quan Quân sự huyện tại 02 trạm kiểm lâm cửa rừng Dốc khảo sát và trạm kiểm lâm cửa rừng Lơ Ku trong thời gian qua, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới; công tác bàn giao, tiếp nhận và xây dựng phương án quản lý, sử dụng diện tích trả về địa phương...
 
Untitled.jpg
Các đại biểu báo cáo tham luận tại Hội nghị

Untitled1.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận Hội nghị
 
     Kết luận Hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Dũng -  Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: thời gian qua các đơn vị chủ rừng, các xã, thị trấn, các ngành chức năng huyện đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; Tuy nhiên, công tác quản lý bảo vệ rừng là công tác thường xuyên, liên tục, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Trong thời gian tới cần thay đổi nội dung, hình thức tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu để nhân dân nắm được thực hiện; thực hiện tốt công tác phối hợp trong tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, phát hiện và xử lý kịp thời có trường hợp vi phạm, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp lấn phá rừng trái phép làm nương rẫy; thực hiện tốt công tác kiểm soát phương tiện qua các trạm cửa rừng; thực hiện thu hồi diện tích rừng bị lấn chiếm và tổ chức trồng lại rừng theo hướng khuyến khích người dân tham gia trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng có hưởng lợi. UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng, các xã, thị trấn, Tổ liên ngành huyện trong thời gian tới, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 thực hiện nghiêm túc Kế hoạch tuần tra, đảm bảo ANTT và truy quét lâm tặc trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán; các xã, thị trấn phân công trực gác, tuần tra địa bàn để kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, giao thông, quản lý bảo vệ rừng; các đơn vị chủ rừng quán triệt, chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm, đồng thời động viên cán bộ, nhân viên BVR thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý tài nguyên rừng được giao quản lý.
 
                                            Võ Thị Lời - Văn phòng HĐND-UBND huyện
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai