CHUYÊN MỤC

Huyện Kbang chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc khai thác đánh bắt thủy sản

(ngày đăng bài: 28/10/2013)
     Sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác, đánh bắt thủy sản là hành động hủy diệt nguồn lợi, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, vi phạm Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

     Trong những năm qua, UBND tỉnh, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trên địa bàn huyện. Tuy nhiên tình trạng sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra trên một số hồ thủy lợi, thủy điện, sông suối trên địa huyện gây hủy diệt nguồn lợi thủy sản, phá hủy môi trường sinh thái, gây thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng của con người.
     Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trên địa bàn, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:
     - Triển khai quyết liệt việc nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, tàng trữ, độ chế, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn.
     - Giao nhiệm vụ Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện phải có biện pháp quản lý nghiêm ngặt các nguồn thuốc nổ, kíp nổ, dây cháy chậm, chất độc theo đúng quy định của Nghị định 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ; kiên quyết không để rò rỉ, thất thoát ra ngoài thị trường các loại vật liệu này.
    - Giao nhiệm vụ cho Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan: Ban chỉ huy quân sự huyện, phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, kiểm soát, truy quét, bắt giữ các đối tượng buôn bán, tàng trữ, độ chế, vận chuyển và sử dụng trái phép chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản  trên địa bàn; nhất là kiểm tra, phát hiện các cơ sở độ chế chất nổ ( bom mìn, loại liệu nổ , dụng cụ xung điện để tịch thu và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
     - UBND các xã, thị trấn:
       + Quán triệt đầy đủ các quy định nghiêm cấm của Trung ương, của tỉnh và của huyện phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến tận các thôn, làng, tổ dân phố và phổ biến đến người dân biết, chấp hành. Công dân nào phát hiện, tố giác tổ chức, cá nhân sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác, đánh bắt thủy sản sẽ được khen thưởng thích đáng. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm phải bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
       + UBND xã, thị trấn nào nếu để xảy ra tình trạng sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn mình quản lý thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.
       + Khuyến cáo, hướng dẫn các hộ gia đình sinh sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên các Hồ thủy điện, thủy lợi, các ao hồ, sông suối trên địa bàn huyện sử dụng các công cụ phù hợp ( dùng lưới đánh bắt ...) để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
       + Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo định kỳ hàng quý ( vào ngày 15 của tháng cuối quý ) báo cáo tình hình bảo vệ và phát triển nguồn thủy sản, kết quả kiểm tra xử lý, ngăn chặn việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để đánh bắt thủy sản trên địa bàn về UBND huyện ( qua phòng Nông nghiệp và PTNT huyện) để tổng hợp báo cáo kịp thời về tỉnh.
     Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm của mọi người, nếu mọi người dân và các ngành chức năng của huyện và chính quyền cấp cơ sở tăng cường các biện pháp hữu hiệu nghiêm cấm sử dụng chất nổ , xung điện, chất độc, khai thác thủy sản thì các nguồn lợi thủy sản trên địa bàn được bảo vệ và môi trường sinh thái được giữ vững. 
 
Nguyễn Hữu Chiêu - Phòng Nông nghiệp & PTNT

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông