CHUYÊN MỤC

Huyện Kbang phối hợp với Nhà máy đường An Khê tổ chức hội nghị triển khai chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía trong tình hình mới và chính sách thu mua vận chuyển mía thông qua các HTX Nông nghiệp và Dịch vụ nông nghiệp.

(ngày đăng bài: 02/12/2019)
     Sáng ngày 29/11/2019, UBND huyện đã phối hợp với Nhà máy đường An Khê tổ chức hội nghị triển khai chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía trong tình hình mới; triển khai chính sách thu mua vận chuyển mía thông qua các HTX Nông nghiệp và Dịch vụ nông nghiệp. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Nhà máy đường An Khê, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã vùng nguyên liệu mía, các HTX Nông nghiệp và Dịch vụ nông nghiệp và hơn 150 hộ sản xuất, kinh doanh, các chủ phương tiện vận chuyển mía trên địa bàn huyện Kbang.

Untitled-(1).jpg

     Huyện Kbang có diện tích mía nguyên liệu 9.220 ha, năng suất mía hàng năm dao động từ 60-80 tấn/ha, sản lượng mía hàng năm dao động từ 600.000-700.000 tấn. Trong những năm qua, việc sản xuất kinh doanh mía đã góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các xã vùng nguyên liệu mía như Đăk Hlơ, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Tơ Tung. Tuy nhiên, sản xuất mía trong năm 2019 gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết, nắng hạn làm năng suất, sản lượng mía nguyên liệu giảm thấp, nhiều diện tích người dân đã chủ động chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác.

     Theo lộ trình, từ ngày 01/01/2020, Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (Atiga) có hiệu lực, hạn ngạch nhập khẩu mía đường từ ASEAN chính thức được xóa bỏ và mức thuế suất nhập khẩu đường vào Việt Nam sẽ là 0%. Đường nhập khẩu có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước và theo quy định của Chính phủ, hạn chế tối đa đường nhập lậu và gian lận thương mại, tạo sự cạnh tranh công bằng về giá đường. Hiện nay, năng suất và sản lượng mía trên thế giới cũng như trong nước đều giảm mạnh. Trong thời gian đến nhu cầu tiêu thụ đường lớn hơn nguồn cung, đặc biệt là thị trường đường trong nước. Nhà máy đường An Khê có công suất 18.000 tấn mía/ngày, nhu cầu cần từ 2,5-3 triệu tấn mía/vụ ép. Tuy nhiên với sản lượng mía thực tế hiện nay chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu nguyên liệu cho Nhà máy đường sản xuất.

     Để người sản xuất kinh doanh mía, cũng như Nhà máy đường An khê phát triển ổn định trong thời gian đến, Nhà máy đường An Khê khuyến cáo người trồng mía: rà soát, chọn vùng đất phù hợp để đầu tư sản xuất mía tập trung, đảm bảo năng suất mía đạt từ 70 tấn/ha trở lên. Khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng khác đối với diện tích đất không phù hợp với sản xuất mía, mía năng suất thấp. Quy hoạch đồng ruộng, tập trung đầu tư chiều sâu, áp dụng cày trồng, chăm sóc, thu hoạch mía bằng máy cơ giới. Loại bỏ các giống mía đã thoái hóa, tập trung trồng các giống mía có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với việc áp dụng cơ giới hóa, thu hoạch máy và sản xuất công nghiệp như LK92-11, KK3, Uthong 11. Thực hiện chế độ canh tác chăm sóc, bón phân cho cây mía đảm bảo đúng quy trình để nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu. Nhà máy đường tiếp tục áp dụng chính sách khuyến khích đầu tư từ khâu cày-trồng-chăm sóc-thu hoạch cơ giới và giống mía mới.
 
Untitled2.jpg
Đ/c Nguyễn Hoàng Phước – Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê
rả lời ý kiến của người dân trồng mía
 
     Hội nghị đã thảo luận và thống nhất lựa chọn 02 HTX: HTX Dịch vụ Nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku và HTX liên kết Đăk Hlơ-Kông Bờ La để làm nhiệm vụ vận chuyển sản lượng mía trên địa bàn huyện Kbang nhập về Nhà máy đường An Khê theo kế hoạch nhập mía thực tế của Nhà máy bắt đầu từ vụ ép 2019-2020. Đồng thời, để phối hợp điều hành kế hoạch và xe vận chuyển mía, Nhà máy đường An Khê giới thiệu 02 Trạm trưởngTrạm thu mua mía của Nhà máy tham gia vào HTX.
 
Untitled3.jpg
Đ/c Võ Văn Phán – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị
 
     Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Võ Văn Phán – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: UBND huyện Kbang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX phát triển, tham gia dịch vụ vận chuyển mía cho Nhà máy đường. Đề nghị Nhà máy đường An khê tạo điều kiện thuận lợi cho các xe vận chuyển mía của các HTX quay vòng nhanh, tăng hiệu quả hoạt động của xe, góp phần giảm giá thành vận chuyển mía cho người dân. Yêu cầu các hộ dân tham gia HTX vận chuyển mía thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của Luật Hợp tác xã.
 
 Võ Thị Lời – Văn phòng HĐND-UBND huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai