Huyện Kbang sơ kết 01 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 và sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2017.

(ngày đăng bài: 07/08/2017)
     Ngày 04/8/2017, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 và sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2017. Chủ trì Hội nghị: Đ/c Phạm Xuân Trường – PCT UBND huyện và Đ/c Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện. Dự Hội nghị có Thường trực UBMTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và lãnh đạo các Công ty lâm nghiệp, BQL rừng đứng chân trên địa bàn huyện.

Untitled.jpg
Đ/c Phạm Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và kết luận Hội nghị

Hội nghị đã thông qua báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2017 và báo cáo sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Thông báo số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên. Theo đó đánh giá, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng. Từ đầu mùa khô 2017 đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào; Tổ liên ngành chuyên trách huyện, xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT và truy quét, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện kể cả trong các ngày nghỉ và trong các dịp lễ Tết; thường xuyên tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản, hàng mộc dân dụng trên toàn địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các đơn vị chủ rừng từng bước nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng tại gốc; tiếp tục chấn chỉnh, phòng chống tiêu cực, làm trong sạch lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị; các ngành chức năng huyện, chính quyền xã, thị trấn nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được thực hiện nghiêm túc và đúng quy định của Pháp luật.

1.jpg
Đ/c Võ Ngộ - Giám đốc Công ty TNHH MTV LN Krông Pa phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp quản lý bảo vệ rừng hiệu quả trên địa bàn trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh nội dung bảo vệ rừng tại gốc, công tác phối hợp giữa các đơn vị chủ rừng với chính quyền địa phương, các ngành chức năng trong tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý các phương tiện xe độ chế, xe hết niên hạn sử dụng vận chuyển gỗ trái phép; kế hoạch, giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để trồng rừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh.

Kết luận hội nghị Đ/c Phạm Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng là công tác thường xuyên, lâu dài và cần thực hiện đồng bộ các biện pháp theo hướng bảo vệ rừng tại gốc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; nêu cao trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng, các ngành chức năng. Đồng chí yêu cầu Hạt kiểm lâm huyện cần tiếp thu ý kiến tại hội nghị của các ngành, địa phương để hoàn thiện báo cáo để trình UBND huyện ký chính thức để giao nhiệm vụ cho các ngành, các địa phương. Giao Hạt kiểm lâm triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ trồng rừng theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTG đảm bảo hiệu quả trong thời vụ trồng rừng năm 2017; Yêu cầu UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện kế hoạch trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2017 đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao; Đối với các xã được giao quản lý diện tích rừng cần xây dựng đề án giao đất, giao rừng cho các cá nhân, cộng đồng dân cư sống gần rừng nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng. Các đơn vị chủ rừng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, nhân viên BVR của đơn vị gắn với nhiệm vụ quản lý tài nguyên rừng trên lâm phần, trên từng phân trường, tiểu khu được giao quản lý; tập trung các giải pháp đẩy mạnh thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển sang trồng cây phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng theo kế hoạch của Tỉnh.

Võ Thị Lời - Văn phòng HĐND-UBND huyện