CHUYÊN MỤC

Huyện Kbang tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

(ngày đăng bài: 10/05/2019)
      Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-BCĐLNVSATTP ngày 02/4/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia lai về việc triển khai “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019. Sáng 02/10/2017, tại Trụ sở UBND thị trấn Kbang, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì vệ sinh ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

     Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Untitled.jpg
Quang cảnh Lễ phát động

     Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về đảm bảo chất luợng VSATTP. Công tác thông tin tuyên truyền đã được đẩy mạnh, giúp thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên và tăng cường triển khai trong các chiến dịch trọng điểm như tháng hành động vì chất lượng VSATTP, Tết trung thu, Tết nguyên đán, đã giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về VSATTP. Nhiều mô hình bảo đảm VSATTP đã được triển khai có hiệu quả, tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn hơn cho người tiêu dùng.

    Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo, trong 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 45 người mắc, làm 01 người bị chết, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, vấn đề dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hoá chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc gia cầm, hải sản vẫn chưa kiểm soát được. Việc chế biến thực phẩm chủ yếu là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể. Vì vậy điều kiện VSATTP của các cơ sở chế biến thực phẩm chưa đạt yêu cầu. Vấn đề thực phẩm buôn bán trên thị trường vẫn chưa kiểm soát hiệu quả, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường. Ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao…
 
Untitled1.jpg
Đồng chí Phạm Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động.

     Tại buổi lễ phát động, đồng chí Phó Phó Ban chỉ đạo huyện đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân dân tích cực thực hiện tốt một số nội dung:
 
     1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh ATTP để nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm và người dân về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, từ đó chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể; coi đây là một trong những yếu tố quan trọng để ổn định kinh tế và phát triển sản xuất, bảo đảm sức khoẻ, tính mạng đối với mỗi người trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài; làm cho công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trở thành ý thức thường trực và nhịêm vụ thường xuyên trong các tổ chức, cá nhân chế biến, kinh doanh thực phẩm và toàn thể nhân dân.
 
     2. Các cơ quan, đơn vị có liên quan: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Kinh tế và Hạ tầng... thường xuyên hướng dẫn nhân dân cách sử dụng các hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, chọn cây con giống, thu hái, bảo quản, chế biến, vận chuyển thực phẩm đến người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo hợp vệ sinh.
 
     Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện phải chủ động xây dựng Kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; các hộ sản xuất rau, giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại khu vực chợ Kbang và các quán ăn uống, giải khát di động để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm về vệ sinh ATTP; đồng thời đề nghị UBND huyện biểu dương khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác này.
 
     3. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền các quy định của nhà nước về vệ sinh ATTP để nhân dân nắm được thực hiện, góp phần đảm bảo VSATTP trong sản xuất, chế biến, lựa chọn thực phẩm…tổ chức các đợt thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các quán ăn uống trên địa bàn xã.
 
     4. Các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm hãy nêu cao tinh thần trách nhịêm, vì cuộc sống, sức khoẻ của chính gia đình mình và củabạn và cộng đồng, qua đó cần sản xuất, nuôi, trồng đảm bảo vệ sinh ATTP; tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.
 
     5. Đối với bà con nhân dân hãy lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm sạch, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn để mang lại sức khoẻ cho gia đình; đồng thời thực hiện tốt công tác giám sát, phát giác các hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, báo cáo cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.
 
Untitled2.jpg
Đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát biểu hưởng ứng
 
     Ngay sau Lễ phát động, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đoàn thể huyện và  các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã tham gia diễu hành cổ động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 trên các tuyến đường chính của trung tâm huyện.
 
 Tuyết Mai-Văn phòng HĐND-UBND huyện 
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai