CHUYÊN MỤC

Kbang quan tâm chăm lo đời sống gia đình người có công với cách mạng

(ngày đăng bài: 20/07/2018)
Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong thời gian qua huyện Kbang luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, triển khai thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

ld-tinh-tham-xa-dong.jpg
Hình: Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công

 
Hiện nay, toàn huyện có 924 người có công và thân nhân người có công hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, trong đó thương binh: 174 người (tỷ lệ thương tật từ 21/60%: 164, từ 61-80%: 1 và thương tật nặng vết thương đặc biệt: 2); thương binh B, suy giảm khả năng lao động từ 21-81%: 2. Tổng số bệnh binh: 344 người, trong đó: suy giảm khả nang lao động từ 41-50%: 3, từ 51-60%: 1, từ 61-70%: 328, từ 71-80%: 12. Người phục vụ thương bệnh binh, tai nạn lao động nặng: 3. Tuất thương, bệnh binh: 125. Người có công với cách mạng: 162; người nhiễm chất độc hóa học: 39. Con đẻ người nhiễm chất độc hóa học: 59. Quân nhân xuất ngũ: 4. Cựu Tù chính trị: 12.
Định kỳ vào dịp đầu tháng, thông qua bộ phận chi trả ở các xã, thị trấn, huyện kịp thời giải quyết chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho đối tượng chính sách với tổng số tiền khoảng 1,6 tỉ đồng/tháng. Ngoài ra, còn thực hiện trợ cấp một lần hàng năm cho khoảng trên 150 người, như: trợ cấp chế độ thanh niên xung phong, chuyên gia giúp Lào, Cam Pu Chia, trợ cấp hoạt động kháng chiến, trợ cấp mai tang phí, thờ cúng liệt sĩ. Hàng năm, đều tiến hành rà soát, phối hợp với BHXH huyện cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng gần 700 đối tượng chính sách; thực hiện tốt chế độ điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà hàng năm theo chế độ luân phiên 2 năm 1 lần và theo chỉ tiêu của tỉnh phân bổ; lập hồ sơ giải quyết chế độ học tập cho học sinh-sinh viên là con em người có công hàng năm khoảng 40 người.
Cùng với đó, huyện còn chú trọng công tác xã hội hóa quỹ đền ơn đáp nghĩa, huy động tối đa các nguồn lực tham gia đóng góp nhằm chăm lo đời sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Thông qua nhiều hình thức vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị đóng góp trên 200 triệu đồng mỗi năm. Các xã, thị trấn cũng chủ động huy động trong Nhân dân và cán bộ địa phương nguồn quỹ hàng năm từ 30-40 triệu đồng. Huyện đã thành lập Ban vận động làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ người có công cách mạng để huy động các tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ gia đình chính sách khó khăn nhà ở cùng chung tay với huyện xóa nhà tạm cho người có công. Kết quả, từ 2016-2018, đã xây dựng được 72 căn nhà, định mức hỗ trợ 50 triệu đồng/căn, trong đó nội lực huy động của huyện là 67 căn, đề nghị tỉnh hỗ trợ 5 căn. Thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo người có công bằng nhiều hình thức, trong năm 2017 đã tặng 10 sổ tiết kiệm, hỗ trợ giống cây trồng, 22 con bò, hướng dẫn cách thức làm ăn, chi tiêu trong gia đình… Đến nay huyện còn 5 hộ nghèo là người có công. Phấn đấu, bằng nhiều giải pháp, đến cuối năm 2018 không còn hộ người có công nghèo, giúp người có công có mức sống cao hơn và ngang bằng với cộng đồng dân cư. Đây là một sự nỗ lực, cố gắng lớn thể hiện sự quyết tâm của Huyện trong công tác chăm lo, phụng dưỡng với người có công, gia đình chính sách.
Công tác thăm, tặng quà nhân dịp Lễ, tết cho người có công được lãnh đạo huyện quan tâm thể hiện qua việc xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công các đoàn lãnh đạo đến từng gia đình thăm hỏi, động viên. Trong những dịp này, cùng với quà tặng của Chủ tịch nước (700 suất), quà tỉnh (05-10 suất), huyện (100 suất) cùng với quà của các xã, thị trấn nên cơ bản mọi đối tượng người có công đều được các cấp đến thăm hỏi và có quà tặng. Sự quan tâm kịp thời chính là niềm động viên, chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp người có công và người thân của họ có thêm niềm tin vào chính sách của Đảng và nhà nước.
 
ong-dinh-thai.jpg
Hình: Gia đình ông Đinh Thai, xã Kông Lơng Khơng
- Một gương bệnh binh tiêu biểu người DTTS trong phát triển kinh tế gia đình
 
Từ sự quan tâm của nhà nước và của Huyện, nhiều gia đình thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình; giáo dục con cháu, người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó góp phần cùng chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Nguyễn Văn Trung, Phòng Lao động-TB&XH

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông