Kbang triển khai “Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động” lần thứ nhất, năm 2017

(ngày đăng bài: 28/04/2017)
     Theo Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/1/2016 của Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” và năm 2017 là năm đầu tiên triển khai thực hiện. Việc chuyển từ Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động sang Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 19/4/2017, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 558/KH-UBND về “Triển khai tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1, năm 2017” trên địa bàn huyện với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Theo kế hoạch, Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) lần thứ 1 được triển khai ở ba thời điểm (trước, trong và sau), trong đó trọng tâm là giai đoạn trong tháng hành động về AT-VSLĐ diễn ra từ ngày 01/5/2017-31/5/2017.

tai-xuong.jpg
Hình: Người lao động thi công xây dựng mặt bằng tại Quảng trường huyện

Nội dung chủ yếu trong “Tháng hành động về AT-VSLĐ” là tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về AT-VSLĐ; tuyên truyền đến người sử dụng lao động và người lao động các chính sách về AT-VSLĐ, tổ chức các chuyên đề, phóng sự về AT-VSLĐ (tập trung vào một số ngành nghề, có nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ); thăm hỏi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối với các công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh cần xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện về kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn cho các nhóm đối tượng cần phải huấn luyện; bổ sung, chỉnh sửa nội quy, quy trình, biển báo, biển cấm, sơ đồ về phòng cháy, chữa cháy; cập nhật văn bản mới về AT-VSLĐ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; đánh giá tình trạng an toàn của thiết bị, máy móc và tổ chức khắc phục; tổ chức khám sức khoẻ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho người lao động.

Ủy ban nhân dân huyện chọn Thị trấn Kbang làm điểm để tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần 1 và các hoạt động trọng tâm của huyện. Thời gian Lễ phát động sẽ được tổ chức vào sáng ngày 10/5/2017.

Nguyễn Văn Trung - Phòng Lao động - TB&XH huyện