CHUYÊN MỤC

Mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Đông - huyện Kbang

(ngày đăng bài: 24/02/2016)

     Trong những năm qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm trong đó có ngộ độc rau xanh ngày càng tăng. Để góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường thì việc sản xuất ra nông sản sạch, chất lượng cao, trong đó có rau xanh là một yêu cầu cần thiết và cấp bách hiện nay. Do đó, vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Trạm Trồng trọt, Bảo vệ thực vật tổ chức xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet gap tại xã Đông. 

      Được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Kbang, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap từ cuối tháng 12 năm 2015, tại 2 hộ đó là ông Lê Văn Mỹ và bà Nguyễn Thị Khuyên, đều ở thôn 6, xã Đông. Diện tích thực hiện là 5 sào, với 5 chủng loại, gồm: khổ qua, đậu cô ve, xà lách, cải, súp lơ. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, 40% phân bón. Để mô hình thành công, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn về áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống rau có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Qua đó, các hộ đã nắm được các qui trình từ khi làm cho tới khi thu hoạch; giúp bà con tiết kiệm được thời gian chăm sóc, hạn chế việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, không hiệu quả, đáp ứng việc sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường.  Hiện nay mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap phát triển rất tốt và đã thu được nhiều đợt.

     Theo tính toán ban đầu của ngành chuyên môn thì việc thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viêt Gap trên diện tích 5 sào với 5 chủng loại ở địa bàn xã Đông sẽ đem lại lợi nhuận gần 19 triệu đồng. Như vậy lợi nhuận dự kiến sẽ cao hơn 1,5 lần so với các hộ sản xuất rau theo tập quán cũ. Với thành công trên, huyện sẽ có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn đến các địa phương trong huyện. Đây là hướng đi triển vọng, giúp cho người nông dân trên địa bàn làm giàu, nâng cao thu nhập. Bà Trần Thị Mai - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: “Trong thời gian tới, theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, chúng tôi tiếp tục mở rộng mô hình rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap tại xã Đông và  các xã có trồng rau, để xây dựng một vùng rau an toàn trên địa bàn toàn huyện, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân”

      Được biết, sắp tới, Huyện sẽ xây dựng thương hiệu rau an toàn và mở các điểm chuyên bán rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap tại chợ Kbang và xã Đông. Các loại rau được đóng bao bì cẩn thận, có tem đảm bảo hợp qui, rau sẽ tươi hơn nên sẽ được người tiêu dùng tin tưởng hơn, góp phần thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm ô nhiễm môi trường./.
                                                                                   Thúy Điểm
                                                                            Đài TT - TH Kbang

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông