CHUYÊN MỤC

Phụ nữ Kbang xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững

(ngày đăng bài: 18/10/2016)
     Hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội, những năm qua Hội viên phụ nữ huyện Kbang đã nỗ lực phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

     Xác định, kinh tế của mỗi gia đình ổn định, phát triển thì sẽ là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; chính vì vậy, các cấp hội chú trọng công tác vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức; giúp vốn, giống, kỹ thuật, ngày công, dạy nghề, tạo việc làm... để hội viên có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Nhiệm kỳ 2011-2016, Hội đã phối hợp tín chấp cho 3.342 hộ vay vốn phát triển kinh tế, với số tiền lên đến 98 tỷ 460 triệu đồng. Hội cũng đã thành lập 392 tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, tiết kiệm 7 tỷ 820 triệu đồng để giúp 603 chị vay mua phân bón, giống sản xuất kịp thời vụ, hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế tự nguyện cho 2.654 phụ nữ nghèo. Hội cũng đã thành lập 18 Câu lạc bộ nhằm thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với 608 thành viên tham gia, nâng tổng số 24 Câu lạc bộ, có 844 thành viên tham gia... Với những hoạt động hiệu quả nêu trên, trong nhiệm kỳ qua đã giúp cho 1.164 hộ phụ nữ thoát nghèo (đạt 40%), góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo trên địa bàn huyện.

     Các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện Đề án của Chính phủ về "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", theo đó đã tổ chức các hoạt động tập huấn, truyền thông kiến thức, kỹ năng hướng tới thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức về nuôi dạy con theo khoa học, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình cho các ông bố bà mẹ có con dưới 16 tuổi, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vai trò nòng cốt trong xây dựng gia đình. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngành Công an thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý giáo dục con em không phạm tội và tệ nạn xã hội. Duy trì thực hiện các mô hình, Câu lạc bộ điểm “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Nuôi dạy con tốt”, “Phụ nữ với An toàn giao thông”, “Không sinh con thứ 3”… giúp chị em nâng cao kiến thức tổ chức cuộc sống gia đình và sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em, phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Hướng dẫn các cơ sở Hội xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng, đã xây dựng 19 tập thể và 29 cá nhân, nhằm hỗ trợ về tinh thần, vật chất và là nơi tạm lánh cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình. Qua đó, tỷ lệ hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” tăng lên 85%, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

     Từ sự hỗ trợ của các cấp Hội đã tạo hiệu ứng tích cực để chị em phấn đấu vươn lên; chị em ngày càng nhiệt tình tham gia vào các phong trào do Hội phát động. Trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, chị em bảo nhau xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, trồng cây xanh, làm hàng rào, thu gom và xử lý rác, không vứt xác súc vật chết bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon khi bán hàng và khi đi chợ; tự thu gom và phân loại rác thải trong sinh hoạt gia đình và sử dụng nước sạch. Trong quá trình tham gia xây dựng Nông thôn mới, Hội viên tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí để tu sửa, xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con được dễ dàng trong 2 mùa mưa, nắng. Điều dễ thấy nhất là nội dung phong trào thi đua đang từng bước đi vào cuộc sống của mỗi gia đình và có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

     Vai trò, trách nhiệm của phụ nữ được thể hiện trên mọi lĩnh vực, đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện phát huy khả năng, trí tuệ, bố trí, sắp xếp tham gia vào bộ máy lãnh đạo, quản lý Nhà nước nhiệm kỳ sau tăng hơn nhiệm kỳ trước, từng bước đáp ứng được nội dung Nghị quyết 11/NQ-BCT về công tác cán bộ nữ, cụ thể: tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ (2015-2020): cấp huyện: 08/39, tỷ lệ 20,51% (tăng 5,13%); cấp xã, thị trấn 40/172, tỷ lệ 23,26% (tăng 7,40). Tham gia HĐND cấp huyện: 12/35, tỷ lệ 34,29% (tăng 19,14%); cấp xã 99/360, tỷ lệ 27,5% (tăng 11,9%); trong đó nữ cán bộ Hội/Tổng số nữ cấp xã 27/99 chị (đạt 27,27%). Các cấp Hội tham mưu đề xuất các cấp uỷ Đảng kết nạp 318 đảng viên nữ/964 đảng viên được kết nạp (đạt 32,98%); trong đó có 56 cán bộ Hội.

     Từ những kết quả đã đạt được, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các cấp Hội phụ nữ huyện Kbang tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, thu hút ngày càng đông chị em tham gia vào Hội, từ đó đưa cuộc vận động “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng , hạnh phuc và phát triển bền vững” ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn; đồng thời chung tay cùng các cấpchính quyền xây dựng Nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.
 
                                                              Phúc Quán - Ban Dân vận Huyện Kbang
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Phó chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông