Trao tặng cừu cho hộ nghèo xã Kon Pne

(ngày đăng bài: 15/01/2020)
     Sáng ngày 15/01/2020, tại trụ sở UBND xã Kon Pne, Công ty TNHH tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi – Chi nhánh Miền Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu AQ Gia Lai đã tổ chức trao tặng 10 con Cừu giống, trị giá 45.000.000 đồng cho 10 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang sinh sống trên địa bàn xã.

Hiện nay trên địa bàn xã còn 8,18% hộ nghèo. Việc trao Cừu giống cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số là việc làm hết sức thiết thực, thể hiện sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Công ty TNHH tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi – Chi nhánh Miền Nam và Công ty TNHH XNK AQ Gia Lai đối với người dân nghèo trên địa bàn huyện Kbang nói chung và ở xã Kon Pne nói riêng, giúp bà con có điều kiện thuận lợi tiếp cận với với giống vật nuôi mới để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Untitled.jpg
Những con Cừu giống khỏe mạnh được trao tặng cho người dân nghèo ở xã Kon Pne

10 con cừu này là Cừu Úc lai Cừu Ninh Thuận nên rất dễ nuôi, khả năng tận dụng thức ăn rất cao, chịu đựng kham khổ, chống chịu bệnh tật tốt và được nuôi nhiều ở các tỉnh như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Thuận và một số địa phương khác trong cả nước. Cừu là gia súc có thời gian sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 8 - 9 tháng là bắt đầu sinh, mỗi lứu sinh từ 01 đến 02 con. Khối lượng cừu trưởng thành khá lớn, con đực đạt khoảng 50 kg, con cái đạt 35 kg. Chăn nuôi cừu có nhiều ưu việt so với các ngành chăn nuôi khác là cần ít vốn, quay vòng vốn nhanh, tận dụng được lao động và điều kiện tự nhiên ở mọi vùng sinh thái; trong đó, các điều kiện về thổ nhưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, nguồn thức ăn ở xã Kon Pne rất thích hợp để bà con nuôi cừu, phát triển kinh tế vì thị trường thịt cừu rất ổn định, rộng mở, luôn hút hàng, giá mỗi kg thịt cừu hơi vào khoảng 40.000 - 45.000đ/kg.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện đang khuyến khích, hỗ trợ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là các hộ nghèo phát triển các mô hình chăn nuôi nông hộ thì việc các hộ khó khăn ở xã Kon Pne được hỗ trợ cừu giống mở ra một hướng đi mới trong ngành chăn nuôi của huyện. Hy vọng rằng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và của toàn xã hội, cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng của các hộ nghèo ở xã Kon Pne sẽ góp phần thúc đẩy, hình thành nên một mô hình chăn nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn huyện.

Huỳnh Ngọc Bảo Long - Ban Tuyên giáo Huyện ủy