CHUYÊN MỤC

Xuân ấm áp và nghĩa tình trong những ngôi nhà đại đoàn kết

(ngày đăng bài: 05/02/2016)
     Bằng sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong việc vận động, hỗ trợ kinh phí, ngày công lao động, Tết Bính Thân 2016 này, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được đón Xuân trong những ngôi nhà mới. 

      Gia đình chị Đinh Thị Hay, ở làng Tà Kơ, xã Sơ Pai, là một trong những hộ nghèo ở địa phương. Cả gia đình có 4 nhân khẩu chỉ trông chờ vào vài sào đất rẫy, đến cái ăn còn phải lo từng ngày thì việc có ngôi nhà xây để ở  là niềm mơ ước của gia đình chị bấy lâu nay.

      Cuối năm 2015, gia đình chị Hay được hỗ trợ gần 20 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết, bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ thêm của anh em họ hàng và bà con trong làng. Nhờ sự giúp đỡ đó, gia đình chị đã xây xong ngôi nhà cấp IV,với diện tích 35 mét vuông, tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Chị Hay xúc động nói:  “Gia đình tôi nghèo không có khả năng làm nhà, được sự quan tâm của các đoàn thể hỗ trợ cho tôi xây dựng nhà ở, sau này tôi sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, cho con cái ăn học. Tết này tôi được ở nhà mới, tôi cảm ơn và xin hứa sẽ cố gắng làm ăn, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương
Chị Hay là một trong số rất nhiều hộ trên địa bàn có được nhà mới để đón Tết Bính Thân này. Tính từ năm 2011 đến nay, Ban vận động quĩ “Vì người nghèo” của huyện đã phối hợp triển khai xây dựng được 98 ngôi nhà đại đoàn kết, diện tích sử dụng bình quân là  36 mét vuông, với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Trong đó quĩ “Vì người nghèo” của Mặt trận Tổ quốc các cấp hỗ trợ trên 2,7 tỷ đồng, số còn lại do gia đình và cộng đồng đóng góp thêm. Từ việc làm trên đã tạo thuận lợi cho các gia đình nghèo không có khả năng làm nhà ở  có điều kiện ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

       Để xác định đúng đối tượng được hưởng sự giúp đỡ, Ủy ban Mặt trận huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng, phân loại đối tượng, họp bình xét cụ thể trong nhân dân. Hàng năm,  Ban vận động quĩ đều tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, bàn biện pháp thực hiện; đồng thời biểu dương tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ quỹ. Chính vì vậy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà đại đoàn kết đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện nhiệt tình ủng hộ, thực sự mang  lại kết quả thiết thực. Ông Đinh Bước - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Kông Bờ La nói: “Chúng tôi vận động nhân dân trong làng giúp ngày công lao động cho họ đào móng, chuyển đá và một số công việc của gia đình cần làm thì chúng tôi vận động  giúp đỡ gia đình hộ nghèo”.

       Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, huyện và các xã, thị trấn còn mua cây, con giống hỗ trợ cho hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình ; hỗ trợ cho hộ nghèo ăn Tết; hỗ trợ cho các hộ không may bị hỏa hỏa hoạn, mắc bệnh hiểm nghèo…. Những việc làm đó đã thể hiện tình đoàn kết, chia sẻ của toàn dân cùng chăm lo cho người nghèo, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Bà Đinh Thị Nghen - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận huyện cho biết: Song song với việc đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội, thời gian qua huyện thường xuyên quan tâm tới các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.  Để tiếp tục giúp đỡ hộ nghèo, trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận huyện sẽ tập trung vào một số nội dung cụ thể, thiết thực: “Ban Thường trực UBMTTQ huyện phát huy vai trò của Ban vận động quĩ “Ngày vì người nghèo” của huyện và hướng dẫn Mặt trận các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, đặc biệt là tháng cao điểm từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11 hàng năm, để phát động quĩ “Ngày vì người nghèo” đạt kết quả, phấn đấu hàng năm đạt từ 130 đến 150 triệu đồng; phấn đấu chỉ tiêu đặt ra là mỗi năm xây dựng từ 3 đến 4 nhà đại đoàn kết tặng cho hộ nghèo không có khả năng làm nhà ở trên địa bàn, để giúp cho hộ nghèo ổn định về nhà ở, tập trung lao động sản xuất, ổn định đời sống

       Trong những năm qua, việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết” là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là nghĩa tình của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn. Chương trình này không chỉ giúp người nghèo có được ngôi nhà mới ấm áp để ở, mà còn tạo cho họ có được niềm vui, nhất là khi Tết đến Xuân về./.
                                                                                 Thúy Điểm - Đài TT-TH Kbang  

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834812
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbnag@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Lê Duy Kiên - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT ngày 14/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông