Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 18 về xây dựng Nông thôn mới tại huyện Kbang

(ngày đăng bài: 23/11/2016)
     Ngày 22/11/2016, Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ do đồng chí Trần Thanh Hùng – Phó giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 18 về xây dựng Nông thôn mới tại huyện Kbang. Buổi sáng, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế tại UBND xã Đông và UBND xã Nghĩa an; buổi chiều, Đoàn làm việc với các cơ quan, ban ngành huyện.

untitled.JPG
Hình: Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND xã Đông

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Kbang trong việc thực hiện tiêu chí số 18 về xây dựng Nông thôn mới; huyện đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn theo quy định; đã ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức các xã về: trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, tiếng Bahnar, tin học ...; đồng thời, hàng năm cử cán bộ, công chức đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại tỉnh. Trong giai đoạn 2011-2016, huyện đã mở 01 lớp đại học Luật (hệ từ xa), 02 lớp Trung cấp Luật, 03 lớp Trung cấp Lý luận chính trị - Hành chính, 05 lớp Sơ cấp Lý luận chính trị, 03 lớp bồi dưỡng QLNN dành cho CBCC cấp xã, 01 lớp bồi dưỡng tiếng Bah nar, 05 lớp Tin học Văn phòng. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã từng bước được chuẩn hóa, trưởng thành và đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; Phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, điều hành được nâng lên; hầu hết cán bộ, công chức xã đã thể hiện được lập trường, quan điểm chính trị vững vàng, có tinh thần đoàn kết nhất trí, có trách nhiệm với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay. Kết quả đánh giá Đảng bộ, chính quyền đạt “trong sạch vững mạnh” và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đạt loại khá trở lên ngày càng tăng. Tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn tăng.

untitled-1.JPG
Hình: Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện

Hiện tại, tổng số cán bộ, công chức của 13/13 xã thực hiện chương trình nông thôn mới là 282 người; gồm 134 cán bộ và 148 công chức; trong đó, số cán bộ, công chức đạt chuẩn là 136/282 người, chiếm 48,22 %, cụ thể: Số cán bộ đạt chuẩn là 42/134 người, chiếm 31,34 %; phần lớn số cán bộ chưa đạt về các tiêu chuẩn: trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, quản lý nhà nước, chứng chỉ tiếng Bah nar và bồi dưỡng chức danh theo quy định. Số công chức đạt chuẩn là 94/148 người, chiếm 63,51%; phần lớn số công chức chưa đạt về các tiêu chuẩn: bồi dưỡng quản lý nhà nước, chứng chỉ tiếng Bah nar và bồi dưỡng chức danh theo quy định.
     Theo kế hoạch, mục tiêu hoàn thành tiêu chí 18 đối với các xã trên địa bàn huyện Kbang, như sau: năm 2017, hoàn thành tiêu chí 18 đối với các xã: Tơ Tung, Kông Lơng Khơng, Kông Bờ La, Kon Pne; năm 2018, hoàn thành tiêu chí 18 đối với các xã: Nghĩa an, Sơ Pai, Đak Smar, Lơ Ku, xã Đông; năm 2019, hoàn thành tiêu chí 18 đối với các xã: Sơn Lang, Krong và năm 2020, hoàn thành tiêu chí 18 đối với xã Đăk Rong.
     Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hùng - Phó giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới huyện Kbang cần:
     - Tăng cường rà soát tiêu chuẩn chức danh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ cấp xã để đào tạo, bồi dưỡng và điều chuyển, bố trí theo đúng chuyên môn nghiệp vụ; mạnh dạn thay thế số cán bộ lớn tuổi, không đủ chuẩn; rà soát, bổ sung kịp thời công tác quy hoạch cán bộ cấp xã trên cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn theo tiêu chí 18 về xây dựng nông thôn mới.
     - Xác định nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã để có kế hoạch, lộ trình cụ thể mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với quy hoạch.
     - Thường xuyên duy trì và phát huy mối quan hệ giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn huyện, xã. Thường xuyên giáo dục, nhắc nhở và quản lý tốt đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã.
    - Đổi mới nội dung, phương sốc hoạt động để duy trì Đảng bộ, chính quyền “trong sạch vững mạnh” và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đạt loại khá trở lên.
     - Phòng Nội vụ và Ban Tổ chức Huyện ủy cần phối hợp tốt trong công tác tham mưu UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo đạt chuẩn theo tiêu chí 18 về xây dựng nông thôn mới./.

Mạnh Cường – Phòng Nội vụ Kbang