Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang về thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 23/10/2019)
     Chiều ngày 23/10/2019, Đoàn công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Chủ trì buổi làm việc: đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Kpă Thuyên - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh. Về phía huyện Kbang, có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện. Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với hệ thống chính trị xã Lơ Ku, huyện Kbang.

Untitled.jpg
Hình: Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo đánh giá, trong 9 tháng năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn huyện để tập trung xây dựng nông thôn mới và đã đạt một số kết quả quan trọng. Tổng kế hoạch vốn đã phân bổ và huy động đóng góp của người dân trong 09 tháng đầu năm là 212.064,6 triệu đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 36.700 triệu đồng; ngân sách tỉnh 82.900 triệu đồng; ngân sách huyện 28.968,2 triệu đồng; ngân sách xã: 3.200 triệu đồng; vốn lồng ghép 28.066,4 triệu đồng; vốn huy động nhân dân tham gia theo Nghị quyết 57/NQ-HĐND của HNĐND tỉnh 1.500 triệu đồng và vốn tài trợ các Doanh nghiệp 31.230 triệu đồng. Toàn huyện đã đạt được thêm 15 tiêu chí, nâng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện là 187 tiêu chí, đạt bình quân 14,4 tiêu chí/xã (tăng 1,1 tiêu chí/xã so với cuối năm 2018). Đã hoàn thành xóa 225/760 nhà tạm cho các hộ dân (giảm số nhà tạm xuống còn còn 535 nhà); đang tiếp tục hỗ trợ làm nhà cho 155 hộ. Dự kiến đến 31/12/2019, có 380 nhà tạm được xóa. Có 1.912 hộ dân đăng ký làm nhà vệ sinh, đến nay, đã làm xong 161 nhà vệ sinh, đang tiếp tục chỉ đạo làm nhà cho các hộ còn lại. Về đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện đã chỉ đạo tập trung đầu tư cứng hóa được 93,88km đường giao thông các loại (đường trục huyện 17,1km, đạt 96,5%; đường trục xã 17,72km, đạt 91,4%; đường nội thôn, làng 11,06 km, đạt 95%; đường trục chính nội đồng 48 km, đạt 68,9%) và nâng cấp, làm mới 05 nhà văn hóa thôn, làng và 01 trung tâm văn hóa xã; hiện nay khối lượng công việc đạt được trên 80%.

Về xây dựng làng nông thôn mới, đến nay, có 02 làng đạt 18 tiêu chí (Làng Hà Nừng - xã Sơn Lang, Làng Kdâu - xã Kông Lơng Khơng); 01 làng đạt 16 tiêu chí (Làng Chiêng - Thị trấn Kbang); 02 làng đạt 15 tiêu chí (Làng Lợt - xã Nghĩa An, Làng Kon Ktonh - xã Kon Pne); 03 làng đạt 14 tiêu chí (Làng Tăng - xã Krong, Làng Kon Lốc 2 - xã Đak Rong) và 01 làng đạt 13 tiêu chí (Làng Tờ Mật - xã Đông).

Huyện đã tập trung huy động các đơn vị Quân đội hỗ trợ ngày công và huy động các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, giống cây trồng cho các hộ dân. Trong 9 tháng, đã có 5 đơn vị Quân đội (gồm: Lữ Đoàn pháo binh 368 - Quân khu 5, Sư Đoàn bộ binh 2 - Quân khu 5, Sư Đoàn 320 - Quân khu 5, Lữ đoàn công binh 280 - Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) triển khai công tác dân vận, hỗ trợ 07 xã (Lơ Ku, Đak Smar, Kon Pne, Đak Rong, Kông Lơng Khơng, Sơn Lang và Krong) giúp 220 hộ dân đào hố, làm móng, di dời nhà cửa, làm nhà vệ sinh, khai hoang ruộng lúa nước… với tổng số 4.884 ngày công lao động và làm đường ra khu sản xuất làng Tăng Lăng, xã Krong với chiều dài 2.000m. Ngoài ra, Ban chỉ huy Quân sự huyện còn hỗ trợ 184 ngày công cho nhân dân làng Srắt xã Sơn Lang thực hiện xóa nhà tạm. Tổng kinh phí các tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ hỗ trợ là: 31.230 triệu đồng. Đến nay, huyện đã tiếp nhận kinh phí hỗ trợ được: 6.040 triệu đồng và 6.920 cây mắc ca giống cho hộ nghèo. Ngoài ra, còn nhiều công ty, Doanh nghiệp đang có kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho huyện thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Theo Kế hoạch năm 2019, số tiêu chí nông thôn mới đạt bình quân/xã là 15 tiêu chí/xã. Có thêm 01 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (xã Sơn Lang), đề nghị UBND tỉnh công nhận, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 04 xã. Có 01 xã cơ bản đạt chuẩn 19 tiêu chí (Tơ Tung). Vận động, hỗ trợ thực hiện xóa 447 nhà tạm; xây dựng 1.180 nhà vệ sinh. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,7% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,78 triệu đồng/người/năm. Thực hiện đạt chuẩn 9 làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Untitled1-(1).jpg
                  Hình: Đồng chí Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà huyện Kbang đã đạt được trong triển khai xây dựng nông thôn mới thời gian qua; đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đề ra các giải pháp để từng bước giải quyết 03 tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo và nhà ở; chỉ đạo triển khai, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả cao để tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo; huyện làm việc với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao để liên kết, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của người dân; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân vay tiền để sửa chữa, làm nhà. Tỉnh ủy, các cơ quan, ban ngành tỉnh và huyện Kbang tiếp tục kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí để xóa nhà tạm, dột nát cho các hộ dân. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp vào đầu tư khai thác các điểm du lịch sinh thái, lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện. Phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện Kbang đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguyễn Mạnh Cường - Văn phòng Huyện ủy