Huyện Kbang tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao đưa vào quản lý, sử dụng công trình Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Lơ Ku, xã Lơ Kuđược đầu tư từ nguồn kinh phí tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

(ngày đăng bài: 31/08/2020)
     Sáng ngày 29/8/2020, UBND huyện Kbang đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao đưa vào quản lý, sử dụng công trình Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Lơ Ku, được đầu tư từ nguồn kinh phí tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Tham dự Lễ có đồng chí Phan Trần Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh Gia Lai và các đơn vị tài trợ; các Doanh nghiệp thiết kế, thi công, giám sát kỹ thuật công trình, đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể xã Lơ Ku, Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Lơ Ku.

Untitled.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Xã Lơ Ku nằm phía Tây của huyện Kbang. Dân số toàn xã là 3.249 người, trong đó đồng bào DTTS 3.339 người, chiếm 83,23% dân số; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, huyện Kbang nói chung và xã Lơ Ku nói riêng đã quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, tuy nhiên việc đầu tư phát triển văn hóa - giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về cơ sở vật chất, trường lớp phục vụ cho việc dạy và học. Toàn xã có 02 Trường học, phục vụ cho 776học sinh, trong đó học sinh đồng bào DTTS chiếm trên 68 % tổng số học sinh.

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của ban chấp hành Trung ương Khóa XII; trong năm 2018-2019, Trường phổ thông DTBT Tiểu học &THCS Lơ Ku được thành lập trên cơ sở sáp nhập 02 Trường: Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Lơ Ku và trường Phổ thông DTBT Trung học cơ sở Lơ Ku. Sau sáp nhập trường có 564 học sinh, trong đó học sinh bán trú là 344 với 333 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số (cấp tiểu học 216 HS, cấp THCS 117 HS), với 40 cán bộ, nhân viên và giáo viên giảng dạy ở 02 bậc học. Bước đầu sáp nhập, trường sử dụng 02 cơ sở dạy học tại 02 trường cũ, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, không đồng bộ, chưa đảm bảo các điều kiện để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục học sinh.

Để thuận lợi trong công tác giảng dạy và học tập cho học sinh tập trung tại 01 cơ sở, cũng như đầu tư các hạng mục công trình đảm bảo đồng bộ; Ủy ban nhân dân huyện Kbang đã vận động và nhận được sự quan tâm tài trợ kinh phí của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với tổng số tiền là 15 tỷ đồng.

Công trình được khởi công vào tháng 10/2019, sau hơn10 tháng triển khai thi công, đến nay, toàn bộ các hạng mục công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng kịp thời phục vụ năm học mới 2020-2021. Các hạng mục công trình được đầu tư xây dựng gồm:Nhà học lý thuyết 2 tầng - 6phòng học, nhà học bộ môn 2 tầng với tổng diện tích xây dựng trên 569m2, diện tích sàn trên 1.102m2, Nhà đa năngcấp III, 01 tầng, DTXD: 450 m2; hai dãy Nhà ở bán trú học sinh cấp III, 01 tầng, DTXD: 482 m2. Nhà ăn + nhà bếp, cấp III, 1 tầng, DTXD: 300m2. Cải tạo nhà học 8 phòng cấp III, 2 tầng, DTS 657m2, bể nước PCCC và và các hạng mục phụ trợ khác.

Untitled1.jpg
Đồng chí Phan Trần Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với các đơn vị tài trợ và Trường tổ chức cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự quan tâm,tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; đồng thời biểu dương sự tận tâm, tận lực, tâm huyết của Ban quản lý dự án đầu tư-xây dựng huyện, đội ngũ tư vấn, thiết kế, đơn vị thi công đã lao động miệt mài, hiệu quả để công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng, bàn giao đúng tiến độ. Chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, UBND xã Lơ Ku, Trường phổ thông DTBT tiểu học &THCS Lơ Ku bảo quản, sử dụng và đưa vào khai thác tốt nhất, có hiệu quả nhất cơ sở vật chất trường học đã được trao tặng. Đề nghị Ban giám hiệu nhà trường, các thầy giáo, cô giáo tiếp tục nổ lực cố gắng, là tấm gương, ngọn lửa sáng khơi dậy tinh thần khát vọng học tập, từng bước làm thay đổi nhận thức, ý thức vươn lên thoát nghèo của các em học sinh, từ các em sẽ lan tỏa đến gia đình về ước mơ, sự nổ lực cố gắng bằng năng lực của mình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần sớm đưa xã Lơ Ku nói riêng, huyện Kbang nói chung hoàn thành Chương trình nông thôn mới.
Trước đó, UBND huyện Kbang cũng đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao đưa vào quản lý, sử dụng công trình Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Đăk Rong, xã Đak Rong và Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Krong, xã Krong được đầu tư từ nguồn kinh phí tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với tổng kinh phí 10,5 tỷ đồng.

Untitled2.jpg
Cảnh quan Trường phổ thông DTBT tiểu học &THCS Lơ Ku, xã Lơ Ku.

Võ Thị Lời - Văn phòng HĐND-UBND huyện