Huyện Kbang triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

(ngày đăng bài: 15/09/2021)
     Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018. Qua gần 4 năm triển khai thực hiện tại địa bàn huyện Kbang, đã góp phần thể hiện rõ quan điểm, chính sách tự do Tín ngưỡng - Tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Địa bàn huyện Kbang hiện nay có 04 tôn giáo được Nhà nước công nhận (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài) với 1532 tín đồ (437 hộ), người dân sinh hoạt tôn giáo tại gia đình, không có cơ sở thờ tự.

Để triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo, những năm qua, Phòng Nội vụ huyện Kbang đã quan tâm củng cố tổ chức bộ máy, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, tham mưu cho UBND huyện quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo tại địa phương, triển khai các chủ trương, chính sách về tín ngưỡng tôn giáo, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt tôn giáo đã chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng - tôn giáo; tham mưu cho UBND huyện tổ chức phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, đã phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh và các cơ quan liên quan của huyện tổ chức quán triệt, tập huấn cho cán bộ công chức lãnh đạo các cơ quan huyện và xã, đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tôn giáo ở cơ sở. Thường xuyên trao đổi thông tin, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tôn giáo ở các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo.
Untitled-(1).jpg
Đại diện Chính quyền,  MTTQ Việt Nam thăm hỏi các gia đình giáo dân

Quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ, phòng Nội vụ đã tham mưu UBND huyện giải quyết, cũng như trực tiếp hướng dẫn các xã, thị trấn giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tôn giáo theo quy định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo hợp pháp, chính đáng của tổ chức và cá nhân.

Để góp phần triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng - Tôn giáo, những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn trong huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động ổn định. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đội ngũ người uy tín trong các tôn giáo, thông qua họ để đoàn kết tập hợp đồng bào theo đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường hoạt động an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo... Vào dịp tết Nguyên đán và lễ trọng của các tôn giáo, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các xã, thị trấn tổ chức thăm, tặng quà và gặp mặt thân mật các đồng bào tôn giáo tiêu biểu, góp phần giúp đồng bào có đạo nâng cao nhận thức cảnh giác với âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Untitled1.jpg

Cấp ủy Đảng, Chính quyền và MTTQ huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động tôn giáo, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người theo đạo. Bà con giáo dân tin tưởng chấp hành các quy định pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo, yên tâm làm ăn ổn định đời sống và tham gia các hoạt động do địa phương triển khai.

Võ Thị Hiếu Thảo