Thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2021-2026

(ngày đăng bài: 02/02/2021)
     Để kịp thời triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026, căn cứ quy định tại Điều 22 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, Ủy ban  nhân dân huyện và các xã, thị trấn đã thành lập Ủy ban bầu cử cấp huyện và cấp xã để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về bầu cử.

Theo Quyết định của UBND huyện, Ủy ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyệncó 15 người; trong đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử là ông Nguyễn Hữu Tuyến - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; các Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện gồm: ông Phan Trần Thọ -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Đặng Công Giao - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Vũ Văn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Untitled.jpg
Ông Nguyễn Hữu Tuyến - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện

Ủy ban bầu cử huyện có 10 Ủy viên là thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành liên quan của huyện; trong đó, Trưởng phòng Nội vụ là ủy viên kiêm thư ký Ủy ban bầu cử huyện.Cơ quan Thường trực Ủy ban bầu cử huyện đặt tại Phòng Nội vụ.

Đối với các xã, thị trấn, Ủy ban Bầu cử được thành lập hầu hết có 11 thành viên. Chủ tịch Ủy ban bầu cử cấp xã hầu hết đều là Bí thư Đảng ủy; các Phó Chủ tịch được cơ cấu từ 2-3 người, gồm: Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam. Các ủy viên Ủy ban bầu cử còn lại là cán bộ, công chức có liên quan của địa phương.
Untitled1-(1).jpg
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021

Ủy ban bầu cử cấp huyện và cấp xã thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015, cũng như các văn bản quy định, hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền. Ủy ban bầu cử huyện, xã có con dấu và kinh phí hoạt động theo quy định.

Việc thành lập Ủy ban bầu cử là cơ sở quan trọng đầu tiên trong triển khai công tác bầu cử. Trong thời gian tới, cấp huyện và xã sẽ thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, tổ giúp việc để thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ