CHUYÊN MỤC

HĐND Tỉnh lấy ý kiến về địa giới hành chính tại xã Đak Rong huyện Kbang

(ngày đăng bài: 13/06/2018)
Nhằm lấy ý kiến của người dân về việc liên quan đến địa giới hành chính tỉnh Gia Lai và Kon Tum, ngày 14/5 HĐND tỉnh do ông Đinh Duy Vượt – Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi tham vấn ý kiến nhân dân trên địa bàn xã Đak Rong huyện Kbang.Tham dự buổi làm việc còn có Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Sở Nội vụ và đại diện lãnh đạo huyện Kbang, cùng đông đủ cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã.
Theo Quyết định số 181/ HĐBT ngày 28 tháng 12 năm 1984 của Hội đồng bộ trưởng về việc điều chỉnh địa giới huyện Kon Plông và chia tách huyện An Khê thuộc tỉnh Gia Lai – Kon Tum. HĐBT đã quyết định điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kon Plông là tách 2 xã Đak Rong và Kon Pne để sát nhập vào huyện An Khê và thành lập thêm huyện mới đó là huyện Kbang.
Từ năm 1984 đến nay xã Đak Rong và Kon Pne thuộc huyện Kbang. Toàn bộ bản mô tả đường địa giới và phân vạch địa giới đã được 2 tỉnh chứng thực báo cáo lên Ban tổ chức cán bộ Chính phủ sau khi chia tách tỉnh. Từ khi chia tách tỉnh đến nay, tỉnh Gia Lai và huyện Kbang đã đầu tư điện, đường, trường, trạm và các cơ sở hạ tầng khác để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân.
Tuy nhiên sau khi chia tách tỉnh đến nay, tỉnh Kon Tum liên tục tranh chấp địa giới hành chính với tỉnh Gia Lai. Để người dân trên địa bàn xã ổn định làm ăn sinh sống, cũng như theo ý nguyện của người dân tiếp tục để xã Đak Rong thuộc huyện Kbang hay huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum.
Tại buổi tham vấn ý kiến, nhân dân xã Đak Rong ,100% các hộ dân trên địa bàn xã Đak Rong đều đưa ra nguyện vọng giữ nguyên địa giới hành chính, là xã Đak Rong vẫn thuộc huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Đại diện chính quyền địa phương đề nghị Sở Nội vụ và tỉnh Gia Lai làm việc với Trung ương giải quyết dứt điểm về địa giới hành chính tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Kết thúc buổi làm việc ông Đinh Duy Vượt đã thay mặt tổ công tác ghi nhận những ý kiến đóng góp của nhân dân xã Đak Rong.
Cũng trong ngày 14/5, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh do ông Ra Lan Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm tổ trưởng đã có buổi tham vấn “Ý kiến nhân dân về về những vấn đề liên quan đến địa giới hành chính giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum tại xã Kon Pne. Tại buổi làm việc, 100% các hộ dân trên địa bàn xã đều đưa ra ý kiến và nguyện vọng giữ nguyên địa giới hành chính là xã Kon Pne thuộc huyện Kbang, tỉnh Gia Lai quản lý để người dân được ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất./.
Theo gialaitv.vn