No Slider camera item document in target location!

Hội thảo trồng dâu, nuôi tằm

(ngày đăng bài: 08/01/2019)
Sáng ngày 08/01/2018 UBND huyện Kbang phối hợp với Công Ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang tổ chức Hội thảo trồng dâu, nuôi tằm tại địa bàn xã Kông Bơ La. Về dự Hội thảo có ông Phạm Xuân Trường - PCT UBND huyện Kbang, Ban dân vận huyện ủy, Trung tâm GDNN&GDTX huyện, đại diện phòng NN&PTNT huyện, lãnh đạo, cán bộ công chức và các hộ nông dân ở các xã Kông Bơ La, Lơ Ku, xã Đông, Kông Lơng Khơng, Đăkhlơ, Tơ Tung, Nghĩa An.

Hoi-thao-trong-dau-nuoi-tam.jpgQuang cảnh Hội thảo trồng dâu nuôi tằm

Tại hội thảo Công Ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang thông tin hiệu quả kinh tế-xã hội của công tác trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả cao cho bà con nông dân. Đồng thời tạo việc làm cho nhiều lực lượng lao động trên địa bàn. Công ty sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân khi tham gia các mô hình trồng dâu, nuôi tằm cụ thể như:
Mô hình 1: Công Ty hỗ trợ đầu tư và thu mua sản phẩm
Công ty đầu tư 50% số tiền mua hom dâu giống ban đầu, 100% số tiền mua tằm giống theo hình thức chậm trả, khi hộ gia đình bán kén cho công ty sẽ trừ phần đầu tư này mà không tính lãi suất.
Công ty sẽ thu mua lại toàn bộ số lá dâu sản xuất ra (nếu hộ gia đình không nuôi tằm) hoặc mua toàn bộ số kén tằm các hộ gia đình nuôi ra theo giá cố định trong thời gian từ 1 đến 3 năm. Công ty sẽ ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ hoặc thông qua tổ chức trên địa bàn huyện.
Mô hình 2: Sản xuất, thu mua theo cơ chế thị trường
Công ty cung ứng giống dâu, giống tằm đảm bảo chất lượng theo giá thị trường, hộ gia đình trả tiền khi mua giống dâu và giống tằm.
Công ty sẽ thu mua lại toàn bộ số lá dâu sản xuất ra (nếu hộ gia đình không nuôi tằm) hoặc mua toàn bộ số kén tằm các hộ gia đình nuôi ra theo giá thị trường theo từng thời gian (như giá bán tại Lâm Đồng). Công ty sẽ ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ hoặc thông qua tổ chức trên địa bàn huyện.
Mô hình 3: Công ty liên kết sản xuất cùng chia lợi nhuận
Đầu tư: Công ty đầu tư 100% số tiền mua hom dâu giống, !00% số tiền mua tằm giống, 100% các loại thuốc phục vụ phòng bệnh cho dâu và tằm, 100% các dụng cụ nuôi tằm.
Hộ gia đình đầu tư đất, công chăm sóc dâu, nhà nuôi tằm và công chăm sóc tằm.
Công ty thu mua lại toàn bộ số lá dâu sản xuất ra (nếu hộ gia đình không nuôi tằm) hoặc thu mua toàn bộ số kén tằm hộ gia đình nuôi ra theo giá thị trường. Hai bên hoạch toán trừ chi phí còn lợi nhuận chia mỗi bên 50% số lợi nhuận. Công ty sẽ ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ hoặc thông qua tổ chức trên địa bàn huyện.
       Từ các mô hình trên, các hộ nông dân có thể lựa chọn mô hình phù hợp để phát triển trồng dâu nuôi tằm.
Hồng Trinh - VH-XH