Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại làng Bờ, xã Kông Lơng Khơng

(ngày đăng bài: 16/11/2016)
     Sáng ngày 16/11/2016, nhân dân làng Bờ, xã Kông Lơng Khơng đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại nhà rông văn hóa làng Bờ. Đến dự có đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lâm Thế Tổng-Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh; về phía huyện Kbang có đồng chí Trương Văn Đạt-Tỉnh ủy viên-Bí thư Huyện ủy, đồng chí Võ Văn Phán-Phó Bí thư-Chủ tịch UBND huyện, đồng chí HNgân-Uỷ viên Ban thường vụ-Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đinh Thị Nghen-Uỷ viên Ban thường vụ-Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng một số ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo xã Kông Lơng Khơng.

IMG_20161116_091021.jpg

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và ý nghĩa; bàn con trong làng tham dự đông đủ; trưởng làng Bờ đã thông qua lịch sử kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), Ban công tác Mặt trận làng báo cáo kết quả thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa văn hóa ở khu dân cư; thông qua quyết định của UBND xã Kông Lơng Khơng về công nhận danh hiệu gia đình văn hóa năm 2016, khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu của làng; tổ chức cho các hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa năm 2017.

Làng Bờ nằm ở phía Bắc của xã Kông Lơng Khơng, cách trung tâm xã khoảng 03 km, cách trung tâm huyện khoảng 15km; có 64 hộ với 243 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Bana chiếm 95%, làng được công nhận làng văn hóa từ năm 2005. Trong những năm qua, nhân dân trong làng đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ vĩ đại. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhân dân đã phát huy hiệu quả trong sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững; với diện tích sản xuất 182,6 ha, nhiều hộ gia đình đã tích cực trồng cây nông nghiệp hàng năm, trồng rừng sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, một số nhà ở được xây dựng kiên cố, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, con cái được quan tâm chăm sóc, bảo vệ, đi học đúng độ tuổi; Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện, nhiều gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Bana được giữ gìn và phát huy, xây dựng làng sạch, đẹp; an ninh trật tự được giữ vững.

IMG_20161116_101629.jpg

Phát biểu tại ngày Hội đại đoàn kết toàn dân làng Bờ, đồng chí Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà nhân dân làng Bờ đã đạt được trong những năm qua, đồng thời đề nghị bà con nhân dân trong làng phải siết chặt đoàn kết, thống nhất xây dựng làng Bờ ngày càng phát triển toàn diện; biết phát huy các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, giữ vững an ninh trật tự, góp phần xây dựng xã Kông Lơng Khơng sớm trở thành xã nông thông thôn mới theo kế hoạch đề ra, xứng đáng là Làng văn hóa tiêu biểu của tỉnh, của huyện. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo huyện, xã phải có giải pháp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, giúp nhân dân trên địa bàn huyện nói chung và làng Bờ nói riêng được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, cho năng suất cao, trong đó quan tâm vận động nhân dân tham gia xây dựng cánh đồng lớn chuyên canh cây Mía đối với những vùng đủ điều kiện; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, mô hình giảm nghèo hiệu quả, giúp nhân dân thoát nghèo. Nhân dịp này đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Lâm Thế Tổng - Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng quà cho nhân dân làng Bờ.

IMG_20161116_102741.jpg

Tại Ngày hội, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã trao tặng quà của Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện cho nhân dân làng Bờ.

Kết thúc phần lễ, nhân dân trong làng đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ cồng chiêng, hát, múa truyền thống của dân tộc Bana đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc trong các vị địa biểu. Đây thật sự là ngày hội đại đoàn kết của toàn dân.

Nguyễn Thị Định - Văn phòng HĐND-UBND huyện