CHUYÊN MỤC

Xã Krong ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(ngày đăng bài: 01/04/2019)
Cùng với các địa phương khác trên cả nước, sáng ngày 01/4/2019, UBND xã Krong - Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở xã Krong tổ chức lễ ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn xã Krong.
Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019;
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 17 tháng 4 năm 2018 của UBND tỉnh Gia Lai về việc chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019; Chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà tỉnh, của UBND huyện, và BCĐ TĐT huyện Kbang.
Vào sáng ngày 01/4/2019, UBND xã Krong - Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở xã Krong tổ chức lễ ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn xã Krong.
Tham dự lễ ra quân có đồng chí Đinh Ních – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HDND, UBND, UBMTTQ, Đoàn thể; các đồng chí thành viên BCĐ xã, giám sát viên, tổ trưởng và điều tra viên, các đồng chí trưởng làng cùng đến dự và triển khai nhiệm vụ.
Tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê được quy định trong Luật Thống kê, với chu kỳ thực hiện 10 năm một lần vào các năm có số cuối cùng là số 9. Tổng điều tra dân số và nhà ở là nguồn thông tin chủ yếu và tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của dân cư nhằm đáp ứng các mục tiêu về tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu  thống kê quốc gia quy định trong luật thống kê, đồng thời cũng là nguồn thông tin phục vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách liên quan tới người dân và các chính sách phát triển đất nước.
Ngày 26/6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019; Đây là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 ở Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất.
Nội dung điều tra là các thông tin chung về dân số: Tình trạng di cư, tình trạng khuyết tật, tuổi kết hôn lần đầu, tình trạng lao động việc làm; thông tin về lịch sử sinh của nữ vị thành niên từ 10-14 tuổi và phụ nữ từ 15-49 tuổi; thông tin về nhà ở: thực trạng về nhà ở, điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư; thông tin về người chết.
Đối tượng điều tra bao gồm: Tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tính đến thời điểm điều tra, người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời gian quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư đã xảy ra từ ngày 16/2/2018 (tức ngày 01 Tết Âm lịch Mậu Tuất năm 2018) đến hết ngày 31/3/2019; nhà ở của hộ dân cư.
Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019.
Để chuẩn bị cho công tác Tổng điều tra, từ năm 2018, UBND xã Krong đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, cử người tham gia công tác tập huấn lập bảng kê và tiến hành vẽ sơ đồ nền, rà soát lập bảng kê.
Đến tháng 3/2019, Ban chỉ đạo xã đã thành lập tổ điều tra với 10 điều tra viên và 01 tổ trưởng, tham gia tập huấn công tác điều tra tại huyện, đảm bảo theo yêu cầu.
Năm 2019, xã Krong gồm có 20 địa bàn điều tra, trong đó có 14 địa bàn điều tra toàn bộ (phiếu ngắn) và 06 địa bàn điều tra mẫu (phiếu dài) với sự tham gia của 10 điều tra viên, tức mỗi điều tra viên phụ trách 02 địa bàn điều tra. Trước thời điểm điều tra, các điều tra viên đã được phân công đi xuống địa bàn rà soát cập nhật bảng kê. Như vậy, mọi công việc chuẩn bị cho công tác điều tra đã hoàn tất, tất cả điều tra viên đã sẵn sàng cho công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Đây cũng là cuộc điều tra đầu tiên sử dụng hoàn toàn là phiếu điện tử trên phần mềm CAPI, tức là sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,… thay vì sử dụng phiếu giấy như trước đây. Bên cạnh những điểm thuận lợi như việc kiểm tra và chuyển câu hỏi sẽ được thực hiện tự động thông qua chương trình, tiết kiệm thời gian, hạn chế việc tẩy xóa phiếu,… thì việc sử dụng phần mềm CAPI đòi hỏi các điều tra viên phải đáp ứng yêu cầu về thiết bị, biết cách sử dụng phần mềm. Phần mềm này cũng giúp cho việc theo dõi, thống kê tiến độ thực hiện công tác điều tra của BCĐ, tổ trưởng đối với điều tra viên được thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các lỗi sai cũng dễ dàng được phát hiện thông qua các cảnh báo của chương trình.
bcd-phat-bieu.jpg
Để công tác Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và nguyên tắc điều tra, phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Hỏa Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã , Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 xã Krong yêu cầu:
  • Đối với Tổ trưởng, điều tra viên: thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình được phân công. Tuân thủ nguyên tắc điều tra, phải đến từng hộ để khai thác thông tin kết hợp với quan sát thực tế. Đảm bảo hoàn tất công tác điều tra trước ngày 25/4/2019. Khi có vấn đề phát sinh, phải kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo xã để có hướng xử lý.
  • Đối với các ban ngành, đoàn thể, các trưởng làng: Phối hợp với Ban chỉ đạo xã trong công tác tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra, cung cấp thông tin chính xác cho điều tra viên.
Tại Lễ ra quân, ông Vũ Anh Tuấn - đại diện điều tra viên đã phát biểu trước khi nhận nhiệm vụ, toàn bộ điều tra viên chúng tôi đã sẵn sàng phục vụ cho cuộc TĐT và hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao.
đtv-phat-bieu.jpg