CHUYÊN MỤC

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Co-ro-na gây ra

(ngày đăng bài: 12/02/2020)
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
do chủng mới vi rút Co-ro-na gây ra
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây (nCov) là một bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiển, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Hiện dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp, lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và ở mức cao ở Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã diễn ra tại 31/31 tỉnh, thành phố, khu tự trị của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vac xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
          Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương với Trung Quốc rất nhiều nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan và có thể bùng phát là rất lớn. Căn cứ vào thực tế tình hình trong nước, chiều ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 173/QQD-TTG về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Tính đến ngày 04/02/2020 cả nước đã có 10 người dương tính với nCov, trong đó có 03 người đã được điều trị khỏi; gần 90 trường hợp cách ly, theo dõi chặt chẽ; 270 trường hợp sức khỏe bình thường không có dấu hiệu sốt, ho những vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc với người nghi ngờ bị nhiễm nCov. Đến thời điểm này, công tác phòng, chống dịch bệnh ở nước ta rất quyết liệt, chủ động, tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh nói chung chưa có trường hợp nào nhiễm nCoV          
           Để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn xã, Ban thường vụ Đảng ủy xã ban hành công văn lãnh đạo chỉ đạo, công tác phòng chống dịch và yêu cầu cơ quan, các ban ngành, mặt trận, các đoàn thể xã, chi bộ trực thuộc thực hiện nghiêm Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2019 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp, Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 3027-CV/TU, ngày 31/01/2019 của Ban thường vụ tỉnh ủy và Công văn số 2016-CV/HU, ngày 02/02/2019 của Ban thường vụ Huyện ủy về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Co-ro-na gây ra. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:
1- Ủy ban nhân dân xã, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể xã, các chi bộ trực thuộc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy và các cơ quan chức năng; tập trung huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh, kiểm soát và không để lây lan (nếu có); đảm bảo ổn định phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội và ổn định đời sống nhân dân; đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung cho công tác Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, tiến tới Đại hội đại biểu các cấp theo đúng kế hoạch đề ra.
2- Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Trạm y tế xã, nhân dân trên địa bàn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, theo hướng dẫn của Ngành Y tế; đồng thời phải chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; trang thiết bị, thuốc men Y tế, trong bị phòng hộ cho nhân dân theo phương châm tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu, kinh phí, nhân lực…)
- Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch. Chỉ đạo các trường học trên địa bàn xã thực hiện Phương án học sinh được nghỉ học theo chỉ đạo của Sở giáo dục vận động học sinh đến trường sau khi hết thời gian được nghỉ đảm bảo sĩ số;
- Chỉ đạo Đài phát thanh xã tăng cường thời lượng phát sóng, thông tin, xây dựng các tin bài , tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh cho chủng mới vi rút Co-ro-na gây ra; thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự đề phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đấu tranh, đề nghị xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh, gây hoang mang trong nhân dân.
 Chủ trì phối hợp với Mặt trận các đoàn thể, các chi bộ trực thuộc thường xuyên nắm tình dịch bệnh trong nhân dân, kịp thời báo cáo để có biện pháp phòng chống dịch; báo cáo tình hình về Đảng ủy theo quy định.
          3- Ban Tuyên giáo Đảng ủy chủ trì, phối hợp với công chức có liên quan tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để nâng cao nhận thức của cán cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp do chủng mới vi rút Co-ro-na gây ra; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Tham mưu Thường trực Đảng ủy chỉ đạo, đề nghị xử lý hành vi đăng tải thông tin về dịch bệnh sai sự thật.
          4- Đối với Nhân dân trên địa bàn chủ động phòng chống dịch bệnh theo 5 nội dung Khuyến cáo của ngành chức ngành chức năng cụ thể như sau:
(1) người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương; (2) Người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh nCov phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác; (3) hiện nay đang có dịch nCoV, người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông; (4) hiện nay đang có dịch nCoV, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác; (5) thường xuyên theo dõi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.
Thanh Lan