CHUYÊN MỤC

UBND xã tập trung đợt cao điểm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

(ngày đăng bài: 01/04/2020)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng. Kết quả thời gian qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm, với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chúng ta tin rằng dịch bệnh sẽ được ngăn chặn, sớm ổn định và phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. 


Trước những yêu cầu của Bộ Chính trị, yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khoẻ nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19. Cấp uỷ, chính quyền ở xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

Qua đó UBND xã đã triển khai các giải pháp tập trung cho đợt cao điểm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như sau

Kể từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020.

1. Dừng các hoạt động hội họp tập trung trên 20 người trong 1 phòng và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên ở ngoài phạm vi công sở, trường học, trạm y tế xã; chỉ tổ chức đám cưới bằng hình thức đăng ký kết hôn, không tổ chức mời khách; khi có đám tang phải tổ chức chôn cất trong vòng 24 giờ và không tổ chức phúng viếng đông người. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn xã.

2. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, như: cà phê, giải khát, ăn uống, bi da, karaoke.....trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu cho nhân dân.

3. Khuyến cáo các hộ gia đình không thuê nhân công lao động từ các địa phương khác vào địa bàn xã làm thuê, như: chặt Mía, nhổ Mỳ, khai thác Keo…, tận dụng tối đa nguồn lao động tại chỗ, để hạn chế lây lan dịch bệnh từ nơi khác đến.

4. Yêu cầu các đối tượng ở địa phương khác đến lưu trú làm ăn trên địa bàn xã từ ngày 14/3 đến nay và về sau phải đến trạm y tế xã để khai báo y tế bắt buộc theo quy định; nhân dân trên địa bàn xã nếu có biểu hiện bị ho, sốt và khó thở đến ngay trạm y tế xã để thăm khám và khai báo lại lịch trình đi lại của mình với trạm y tế xã.

5. Đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước và chính quyền xã. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, phải đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi.

Trước nhận định của Bộ Chính trị : Thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến đấu chống đại dịch đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh. Đồng thời tiếp tục thực hiện kêu gọi của Bộ Chính trị: “Toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam ta nhất định chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Thanh lan