Tổng kết 10 năm thực hiện Hướng dẫn 35-HD/BTCTW, ngày 15/10/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn (2009 - 2019)

(ngày đăng bài: 30/08/2019)
Chiều ngày 30/8/2019, Đảng ủy xã Lơ Ku đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW ngày 15/10/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường thị trấn.
Chi bộ quân sự xã được thành lập năm 2004 có 03 đồng chí, năm 2008 phát triển lên 06 đồng chí. Hiện nay chi bộ đã phát triển lên 12 đồng chí, trong đó chi ủy: 03 đồng chí. Trong 10 năm qua (2009-2019), Đảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc thành lập, cơ cấu đảng viên, xây dựng và hoạt động của chi bộ quân sự xã. Thành phần cơ cấu đảng viên chi bộ quân sự gồm: Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã kiêm chính trị viên trực tiếp làm Bí thư chi bộ, đồng chí Chỉ huy trưởng làm Phó Bí thư chi bộ quân sự; đồng chí Bí thư đoàn xã kiêm chính trị viên phó làm ủy viên; các đảng viên còn lại: các chỉ huy phó và đảng viên lực lượng dân quân cơ động. đồng chí Chỉ huy trưởng được cơ cấu Đảng ủy viên.
tong-ket-10-nam-thuc-hien-NQ-32.jpg
Chi bộ thường xuyên quán triệt, giáo dục cán bộ, đảng viên Ban chỉ huy quân sự xã có quan điểm, lập trường tư tưởng vững vàng, kiên quyết đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ chính trị “ về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, gắn kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng với việc đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên cuối năm. Công tác xây dựng và phát triển đảng viên cũng đã được chi bộ quan tâm, chú trọng triển khai. Đến nay, tổng số đảng viên trong chi bộ quân sự xã: 13 đồng chí. Từ năm 2009 đến nay đã kết nạp được thêm 14 đảng viên mới trong lực lượng dân quân cơ động, nâng tỷ lệ lãnh đạo trong lực lượng dân quân cơ động đạt 18,45% (tăng 13,91% so với năm 2008). Chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên; cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã được đào tạo đạt trình độ Trung cấp chuyên nghiệp quân sự, biên chế theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ. Hàng năm chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng, phát triển lực lượng dân quân; huấn luyện, diễn tập, SSCĐ, hội thao, hội thi, trong đó diễn tập chiến đấu phòng thủ 02 lần đạt giỏi vào các năm 2014, 2019; tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Các đồng chí trong chi ủy đã phát huy được vai trò trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ, nắm được chức trách, nhiệm vụ và tiến hành các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị có hiệu quả; thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chi bộ hoạt động; thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp ủy.

Trên cơ sở đó, chi bộ quân sự xã đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Hội đồng giáo dục quốc phòng- an ninh; Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức đăng ký, quản lý hơn 200 lượt công dân trong độ tuổi thực hiện tham gia dân quân, hơn 400 lượt công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tuyển chọn 150 công dân nhập ngũ, tổ chức giáo dục kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 4, hoàn thành 2 cuộc diễn tập chiến đấu trị an đạt loại giỏi, Trong thời gian vừa qua tổ chức 08 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng 4 là cán bộ, công chức thôn, làng; tham mưu cử cán bộ thuộc đối tượng 3 bồi dưỡng kiến thức QPAN được 6 đợt với 9 đ/c; ngoài ra tham mưu cử các đối tượng là già làng, người có uy tín tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đạt 100%.
Phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, Tại hội nghị, Đảng ủy xã đã triển khai chủ trương, biện pháp tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự  địa phương trong thời gian tới.
Thanh Lan