CHUYÊN MỤC

Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới

(ngày đăng bài: 18/04/2019)
        Công an huyện Kbang vừa ra thông báo:Thời gian gần đây, trên địa bàn thị trấn Kbang, huyện Kbang xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới hết sức tinh vi của bọn tội phạm. Theo đó, các đối tượng lừa đảo liên kết với nhau dựng tình huống để “giăng bẫy” người dân nhẹ dạ cả tin đăng ký ứng dụng chuyển tiền qua điện thoại rồi chuyển sang một tài khoản khác để chiếm đoạt tài sản.
 
lua-dao-qua-mang_zcqz.jpg
Hình ảnh minh họa

        Theo Công an huyện Kbang, để chiếm được lòng tin, đầu tiên nhóm đối tượng gọi điện thoại bàn đến trụ sở một cơ quan sau đó nói có bưu phẩm của người bị hại và yêu cầu bị hại cung cấp họ tên, số chứng minh nhân dân để đối chiếu thông tin người nhận. Sau khi đối tượng xác nhận đúng người nhận, người bị hại nhờ xem nội dung bưu phẩm thì được đối tượng thông báo có giấy mời của Công an TP. Hồ Chí Minh liên quan đến hành vi phạm tội của bị hại. Đối tượng tiếp tục chuyển đường dây điện thoại lần lượt sang cho 2 đối tượng khác tự xưng là Công an và Viện kiểm sát. Các đối tượng nói bị hại hiện đang liên quan đến 01 vụ mua bán ma túy, rửa tiền,… nên yêu cầu bị hại phải khai báo về tài sản cá nhân và đăng ký dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại của Ngân hàng Agrjbank (E-Mobile Banking) với số điện thoại do họ cung cấp để thanh tra. Do tâm lý hoảng sợ và muốn chứng minh bản thân vô tội nên người bị hại đã thực hiện theo yêu cầu của nhóm đối tượng và bị chúng rút hết tiền trong tài khoản.
        Qúa trình thực hiện hành vi lừa đảo, nhóm đối tượng liên tục gọi điện thoại để nạn nhân không có thời gian suy nghĩ hoặc trao đổi nội dung trên với người khác; đồng thời, nhóm đối tượng còn đề nghị bị hại phải giữ bí mật về nội dung nói chuyện trên nếu không sẽ ảnh hưởng đến người thân gia đình vì có người vi phạm pháp luật.
        Để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo tương tự, Công an huyện Kbang khuyến cáo: Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Khi có đối tượng liên hệ bằng điện thoại với nội dung lừa đảo trên thì lập tức báo cho cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát. Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo thì kịp thời can thiệp, xử lý./.
Hoàng Oanh