Nghĩa An: Khuyến cáo, nhân rộng mô hình sản xuất giống lúa LH 12, ADI 168 trên địa bàn xã

(ngày đăng bài: 20/06/2018)
          Trên cơ sở kết quả buổi hội thảo đầu bờ, tổng kết mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao LH 12, THP16 ADI 168 tại cánh đồng Đê Bar, xã Tơ Tung, với diện tích 5,5 ha. Trong đó, giống lúa LH 12 thử nghiệm với 5 ha, giống THP 16 và ADI 168 là 0,5 ha. Kết quả cho thấy, hai giống lúa LH 12 và ADI 168 phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Kbang. Cây lúa sinh trưởng, phát triển, chống chịu sâu bệnh hại tốt và đặc biệt năng suất, chất lượng gạo đều vượt trội so với giống lúa đối chứng TH1 sản xuất tại địa phương trong điều kiện chi phí đầu tư như nhau. Với những ưu điểm của hai giống lúa này,  UBND xã Nghĩa An nhận thấy bà con nhân dân cần lựa chọn giống lúa LH 12 và ADI 168 để đưa vào sản xuất, nhân rộng tại xã.

LUA-GIONG.jpg
Giống lúa LH 12

Vậy, hộ dân nào có nhu cầu sử dụng giống lúa LH 12 và ADI 168 thì đăng ký danh sách, số lượng cần mua với UBND xã; UBND xã có chức năng làm đầu mối đăng ký nhu cầu mua giống, hợp đồng với đơn vị cung ứng cho hộ dân đưa vào sản xuất kịp thời vụ.
          Được biết, Công ty TNHH Điền Nguyên, đặt trụ sở tại 638 đường Nguyễn Sơn, thành phố Buôn Mê Thuột là đơn vị sản xuất cung ứng giống lúa LH 12 và ADI 168, giá 1 kg lúa giống khoảng 22 nghìn đồng. Lưu ý:
           Giống lúa LH 12 có thời gian sinh trưởng từ 110-115 ngày, dáng hình cây gọn, thân lá thẳng, đẻ nhánh khá, chiều cao cây trung bình 80-85 cm, màu sắc lá xanh đậm, bông to dài 22-23 cm, trọng lượng 1000 hạt nặng 21 gram, dạng hạt nhỏ dài vàng óng. Tỷ lệ hạt chắc chiếm 91%. Năng suất thực tế đạt 76,92 tạ/ha. Nhược điểm của giống lúa này là khả năng chống đổ không cao, do đó trong vụ Hè Thu nên sản xuất với khung thời vụ sớm (trong tháng 6 và đầu tháng 7), thích hợp với chân ruộng đất cát pha, sử dụng phân bón nhiều kali, ít đạm (nên sử dụng phân bón tổng hợp NPK chuyên cho cây lúa);
          Giống lúa ADI 168 có thời gian sinh trưởng nhiều hơn 115 ngày, dáng hình cây gọn, thân lá cứng, đẻ nhánh cao, chiều cao cây trung bình 85-90 cm, dáng lá đứng, màu sắc lá xanh đậm, bông to dài 23,5 cm. Lúa có khả năng chống đổ tốt, ưa thâm canh, nên trồng ở chân ruộng tốt, hộ có điều kiện đầu tư thâm canh cao. Năng suất thực tế 91,26 tạ/ha./.
                                                                                                               Hoàng Oanh