Nghĩa An: Triển khai kế hoạch Bầu cử Trưởng thôn, làng nhiệm kỳ 2019 – 2021

(ngày đăng bài: 17/07/2019)
        Ngày 28/6/2019 Ủy ban nhân dân, UBMTTQ xã Nghĩa An triển khai kế hoạch tổ chức bầu cử Trưởng thôn, làng nhiệm kỳ 2019 – 2021

Việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn, làng phải thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật; Thông qua bầu cử Trưởng thôn, làng cũng phát huy được quyền dân chủ của nhân dân trong việc trực tiếp bầu chọn người đủ tư cách, đạo đức phẩm chất, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, điều hành thực hiện nhiệm vụ của cộng đồng dân cư thôn, khối phố và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần củng cố chính quyền cơ sở vững mạnh.

IMG20181227101356.jpg
Toàn cảnh cuộc họp phân công các nhiệm vụ cụ thể chuẩn bị cho công tác bầu cử trưởng thôn, làng,
nhiệm kỳ 2019-2021. Ảnh: Hoàng Oanh

Về tiêu chuẩn bầu trưởng thôn, làng cũng phải đảm bảo các quy định tại Điều 11 thông tư 04/2012/TT – BNV: “Trưởng thôn, làng phải là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở thôn, thôn, làng; đủ 21 tuổi trở lên, có sức khoẻ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có kiến thức văn hoá, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao”
         Theo đó, Các bước thực hiện trình tự chuẩn bị tổ chức bầu cử trưởng thôn, làng như sau:
*Bước một:
        Từ ngày 16/7 đến 17/7/2019 dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, trưởng ban CTMT triệu tập hội nghị để hiệp thương nhân sự  gồm: chi ủy chi bộ, thôn trưởng, thôn phó, công an viên thôn, Làng; thôn đội trưởng, Trưởng và phó các đoàn thể (Nông Dân, Phụ nữ, chi đoàn Thanh niên,Cựu Chiến Binh, Hội Chữ Thập Đỏ, Hội người Cao Tuổi), để bàn thống nhất dự kiến thời gian, địa điểm và danh sách gồm:
        - Danh sách tổ bầu cử (5-7 người). Thành phần tổ bầu cử gồm: trưởng ban CTMT, các ủy viên khác là đại diện các đoàn thể chính trị- xã hội và đại diện cử tri của Thôn, làng.
        - Danh sách người ứng cử thôn trưởng, trưởng Làng (1-2 người).
        - Danh sách cử tri đối với đơn vị dưới 100 hộ trở xuống, đại diện hộ đối với đơn vị trên 100 hộ) (Cử tri đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vị dân sự, không được hạn chế quyền công dân theo quy định của pháp luật. Là người có hộ khẩu thường trú, tạm trú mà cư trú thường xuyên tại đơn vị từ 6 tháng trở lên có thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú) ( Chậm nhất ngày 18/7/2019 Trưởng ban công tác mặt trận nộp 03 danh sách trên về UBMT xã)
*Bước hai
      -Từ ngày 18/7 đến 19/7/2019 tham dự duyệt nhân sự bầu Thôn trưởng, trưởng Làng, (Có thời gian, địa điểm tại nhà văn hóa thôn, làng)
*Bước ba
        -Từ ngày 20/7 đến 22/7/2019 họp bàn phân công nhiệm vụ cho thành viên tổ bầu cử; công tác trang trí và tổ chức bầu cử Thôn trưởng và Trưởng  làng. Quy trình cụ thể Tổ bầu cử căn cứ vào Nghị quyết liên tịch số 09/2008/CP-UBTUMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính phủ - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tại mục II của kế hoạch số 37/KH-UBND kế hoạch tổ chức bầu cử thôn trưởng,trưởng làng, nhiệm kỳ 2019-2021 của UBND xã, ngày 28/6/2019.
*Bước bốn
        - Sau khi kết thúc bầu cử từ ngày 22/7 đến 23/7/2019. Tổ bầu cử gửi kết quả bầu cử gồm biên bản bầu cử và danh sách trích ngang người trúng cử về UBND và Ban thường trực UBMTTQVN xã, để ra Quyết định công nhận thôn trưởng, trưởng làng nhiệm kỳ 2019-2021.
        Bầu trưởng thôn, làng là việc quan trọng phải coi đây là đợt sinh hoạt chính trị của toàn thể nhân dân trong khu dân cư, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cán bộ và nhân dân. Vì vậy, qua kế hoạch UBND xã đã đề nghị các ngành có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cuộc bầu cử trưởng thôn và phó trưởng thôn nhiệm kỳ 2019-2022 trang trọng, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong bầu cử./.
Hoàng Oanh