Nghĩa An họp khẩn cấp phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã

(ngày đăng bài: 14/08/2019)
         Mới đây, tại trụ sở UBND xã Nghĩa An, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu phi xã họp triển khai khẩn cấp công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn.

IMG20190808142502.jpg
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Hoàng Oanh

Đồng chí Trần Ngọc Thạch- Chủ tịch UBND xã báo cáo qua, ngày 29/7/2019 trên địa bàn Tổ dân phố 2, thị trấn Kbang xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu phi đầu tiên tại hộ của ông Đinh Gieng, tổng đàn lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy là 12 con với trọng lượng 303 kg và khẳng định: “Xã Nghĩa An đang nằm trong vùng bị dịch uy hiếp”
       Tại cuộc họp, đồng chí Trần Ngọc Thạch cũng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch, trong đó chỉ đạo cán bộ Thú y tiến hành theo dõi và đề xuất tiêu hủy toàn bộ đàn lợn khi phát hiện dịch bệnh trong vòng 24 giờ kể từ có kết quả xét nghiệm dương tính bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; thành lập 01 chốt kiểm tra ra vào địa bàn xã; tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh. Chỉ đạo cán bộ Văn hóa- Thông tin phối hợp với Cán bộ Đài truyền thanh xã cùng các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã thực hiện nghiêm quy tắc “5 không” trong công tác phòng, chống dịch đó là: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường và Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý để làm thức ăn cho lợn./.
Hoàng Oanh