Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(ngày đăng bài: 08/10/2018)
          Theo tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên cung cấp, hồi 13 giờ ngày 10/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
           Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 13 giờ ngày 11/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.
              Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.
photo1534118726581-1534118726581983654418.jpg
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới chiều ngày 10/8

TÌNH HÌNH THỜI TIẾT THỦY VĂN TỈNH GIA LAI
           24 giờ qua: Tỉnh Gia Lai chịu ảnh hưởng của đới gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh kết hợp rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục 19 – 21 độ vĩ Bắc nên có mưa nhiều nơi, ngày có lúc nắng. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm. Mực nước trên các sông, suối có dao động nhỏ; Riêng vùng hạ lưu sông Ba có dao động với biên độ từ 0.30 - 0.70m. Trên các sông, suối nhỏ vùng phía Tây tỉnh giảm nhanh.
             24 giờ tới: Do hoạt động của áp thấp nhiệt đới nói trên, gió mùa Tây Nam tiếp tục có cường độ mạnh và ảnh hưởng tới thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
              Dự báo:Thời tiết 24 giờ tới phổ biến nhiều mây, có mưa, phía Tây tỉnh có nơi có mưa vừa dông. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến dưới 20mm, riêng tại huyện Chư Prông và Ia Grai phổ biến từ 10 -30mm, có nơi trên 30mm. Khu vực phía Đông phổ biến dưới 5mm. Mực nước trên các sông, suối tiếp tục có dao động với biên độ từ 0.20 – 0.50m; trên sông, suối nhỏ mực nước tiếp tục giảm dần. Ít có khả năng xảy ra lũ và ngập lụt.
           Vậy UBND xã Nghĩa An thông báo cho các hộ dân trên địa bàn xã chủ động chèn chắn nhà cửa đề phòng tố lốc, gió giật mạnh Chủ động nắm thông tin cảnh báo xả lũ của thủy điện di dời phương tiện sản xuất, gia súc gần các sông suối lên khu vực cao đảm bảo an toàn. Nhanh chóng thu hoạch hoa màu đã đến kỳ thu hoạch tránh để bị thiệt hại khi có mưa lớn, giố lốc xảy ra./.
                                                                                                           Hoàng Oanh