Nghĩa An: Huy động các nguồn lực và phát huy sức dân trong xây dựng Làng Nông thôn mới

(ngày đăng bài: 15/11/2018)
      Mặc dù không phải là xã điểm trong xây dựng mô hình làng Nông thôn mới, nhưng toàn bộ hệ thống chính trị xã Nghĩa An và bà con nhân dân làng Lợk đang tập trung mọi nguồn lực để giúp làng Lợk trở thành làng nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018.

Làng Lợk nằm trong không gian quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới của xã Nghĩa An. Làng hiện có 162 hộ (100% hộ là người Bahnar), trong đó có 23 hộ nghèo, chiếm 14,2%.

B1.jpg
Nhóm 1 do đồng Võ Văn Hải- Bí thư Đảng ủy xã phụ trách đang cùng bà con xây dựng hàng rào xanh
bằng cây dâm bụt. Ảnh: Hoàng Oanh

B2.jpg
Xây dựng mới nhà vệ sinh cho người dân. Ảnh: Hoàng Oanh

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng Nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, ngày 25-6-2018, UBND xã Nghĩa An đã xây dựng Kế hoạch 34/KH-UBND về việc xây dựng làng Lợk đạt làng Nông thôn mới năm 2018. Ông Nguyễn Văn Thảo-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, cho biết: Để triển khai thực hiện có hiệu quả, UBND xã đã thực hiện việc rà soát các tiêu chí và xây dựng kế hoạch thực hiện làng Lợk đạt làng Nông thôn mới vào cuối năm 2018. Tổ chức phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức tham gia cùng làng thực hiện xây dựng làng Nông thôn mới. Phối hợp với UBMTTQVN xã và các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, tham gia giúp đỡ từng hộ dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng hàng rào, cổng ngõ, cải tạo chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm nhà vệ sinh, trồng cây ăn quả,.... Đồng thời, thực hiện cuộc vận động “ xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh” kết hợp gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với triển khai mô hình sản xuất lúa nước tại cánh đồng Asai để giúp bà con tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

B3.jpg
Sửa chữa, lợp tôn che chắn nhà vệ sinh có sẵn. Ảnh: Hoàng Oanh

B4.jpg
Nhóm 2 do đồng chí Nguyễn Văn Thủ- CT UBND xã phụ trách,
cùng bà con cải tạo vườn tược và trồng cây ăn quả. Ảnh: Hoàng Oanh

Ngay sau khi được UBND xã triển khai kế hoạch xây dựng làng Lợk trở thành làng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã ra thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho cả hệ thống chính trị, cán bộ công chức từ xã đến thôn, làng chia địa bàn làng Lợk thành 4 khu dân cư để phụ trách, thực hiện. Ông Đinh Văn Xếch- Trưởng làng cho biết: “Được xã quán triệt chủ trương, kế hoạch xây dựng làng Nông thôn mới, bà con rất phấn khởi và nhất trí cùng với cán bộ xã xây dựng làng Lợk thành làng Nông thôn mới”
      Được biết, từ các nguồn vốn chương trình nông thôn mới, chương trình 135, vốn vay ngân hàng, hộ gia đình đóng góp,....dự kiến tổng kinh phí thực hiện là hơn 1,9 tỷ đồng để làng Lợk sửa chữa nhà rông và đưa vào sử dụng. Làng cũng đang tiến hành làm mới sân bê tông, hàng rào, cổng nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng 316,5 m đường nội làng với tổng kinh phí là 341 triệu đồng Ngoài ra, UBND xã Nghĩa An đang đề xuất kinh phí để làm mới bê tông xi măng 280 m đường dãy hai khu dân cư. Đến nay, các nhóm được phân công giúp đỡ làng đã xuống tận nơi vận động, trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ 119 hộ trồng cây xanh để làm hàng rào xanh bằng cây dâm bụt và 400 cây hoa giấy với tổng chiều dài 3.500 m; Hỗ trợ vật liệu, huy động nhân dân đóng góp ngày công thực hiện cải tạo được 43 nhà vệ sinh hiện có và xây mới 59 nhà vệ sinh; Vận động, hướng dẫn 14 hộ dân di dời, xây dựng chuồng trại phù hợp với cảnh quan môi trường và chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới… Ông Đinh Triu, người dân làng Lợk, cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã dần thay đổi, biết cách đầu tư chăm sóc các loại cây trồng, kết hợp chăn nuôi, hiện tại gia đình tôi đã có khoảng 1,2 ha đất trồng mía, cây mì và 2 con bò”.
      Để hoàn thành mục tiêu xây dựng làng Lợk thành làng Nông thôn mới vào cuối năm 2018, ông Nguyễn Văn Thảo, nhấn mạnh: Cần phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân làng Lợk tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trong đó chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường, bố trí sắp xếp lại nhà ở, vườn và các công trình phụ trợ khác, thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập hộ gia đình. Vì vậy, yêu cầu các nhóm được phân công phụ trách giúp đỡ làng phải thường xuyên xuống địa bàn, tích cực tuyên truyền, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân để sớm hoàn thành mô hình làng Nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số./.
Hoàng Oanh